Ngành IT khó khăn và cơ hội

Ngành IT (Công nghệ thông tin) tại Việt Nam đang đối diện với thách thức tìm kiếm nhân lực chất lượng, và điều này đã dẫn đến sự tăng giá trị của mức lương trong ngành. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với ngành này.

Ngành IT là gì và cần học những gì? 

1. Ngành IT là gì

ngành IT là gì

Ngành IT bao gồm phần mềm, hệ thống máy tính, truyền thông, và lưu trữ thông tin qua internet. Nó được chia thành năm chuyên ngành chính: Khoa học máy tính, hệ thống thông tin, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm và mạng máy tính truyền thông.

Ngành IT đóng vai trò quan trọng trong kết nối doanh nghiệp và khách hàng, tối ưu hóa quá trình kinh doanh và cung cấp thông tin quan trọng, tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Ngành IT học những gì?

Ngành IT đòi hỏi học sinh nắm vững nhiều kiến thức cơ bản, bao gồm:

1. Kiến thức về máy tính.
2. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến.
3. Quy trình phát triển phần mềm.
4. Ứng dụng CNTT theo xu hướng SMAC (Social, Mobile, Analytics, Cloud).

Ngành IT phát triển kiến thức và kỹ năng chuyên ngành cụ thể như:

1. Phát triển phần mềm.
2. Quản lý hệ thống máy tính.
3. Bảo mật thông tin.

Tốt nghiệp, họ sẽ có khả năng thực hiện các công việc trong lĩnh vực CNTT mà họ đã học.

Khó khăn của ngành IT (công nghệ thông tin)

Học ngành IT có thể thú vị và đầy tiềm năng, nhưng cũng đầy thách thức. Dưới đây là một số trở ngại mà hầu hết các người học IT có thể gặp phải:

Nhiều hướng đi, lựa chọn

Chọn hướng đi trong ngành IT có thể khó khăn với những người mới bắt đầu. Để giải quyết vấn đề này, tìm hiểu rộng về các lĩnh vực khác nhau, học kiến thức cơ bản, tìm hiểu về vị trí công việc trong ngành, và sau đó định hướng cụ thể dựa trên sở thích và mục tiêu cá nhân. Đừng quên cập nhật kiến thức thường xuyên để bám sát sự phát triển của ngành IT.

Khối lượng công việc cao

Tình trạng quá tải công việc trong lĩnh vực IT đang đạt mức cao kỷ lục, như đã báo cáo trong báo cáo về Kỹ năng CNTT và Mức lương của GlobalKnowledge năm 2021. Các chuyên gia CNTT tin rằng tăng cường khối lượng công việc có thể ảnh hưởng đến thời gian dành cho hoạt động ngoài văn phòng và khóa đào tạo quan trọng.

Để giải quyết vấn đề này, cần sự hỗ trợ và chiến lược từ phía người quản lý. Tự động hóa công việc cũng có thể xem xét như một cách để giảm bớt công việc không ưu tiên cao ưu.

Kiến thức, thông tin cập nhật liên tục

Việc chọn lọc công nghệ và hiểu rõ cách làm việc với chúng có thể quan trọng hơn việc đuổi theo mọi công nghệ mới. Điều quan trọng là duy trì cơ hội để cải thiện và áp dụng các cải tiến vào công việc của bạn.

Tỷ lệ cạnh tranh ngày càng tăng

Cạnh tranh cao đòi hỏi người làm việc trong lĩnh vực này phải luôn nỗ lực, tự học, và liên tục cải thiện kỹ năng để có cơ hội thăng tiến và đạt được vị trí công việc mong muốn. Cập nhật kiến thức và theo dõi các xu hướng mới là quan trọng để thích nghi với sự thay đổi và làm việc hiệu quả trong ngành IT.

Ảnh hưởng sức khoẻ

Sử dụng mạng xã hội và trò chơi trực tuyến nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và cân bằng cuộc sống. Các vấn đề như béo phì, đau mỏi mắt và ít vận động có thể phát sinh. Quản lý thời gian và tập thể dục thường xuyên để đối phó với tác động của công nghệ lên sức khỏe.

Ảnh hưởng kỹ năng giao tiếp

Sự tập trung vào máy tính có thể gây mất mát kỹ năng giao tiếp truyền thống và tạo cách biệt trong tương tác xã hội. Sử dụng email và tin nhắn có thể gây mất tính cá nhân và cảm xúc trong giao tiếp. Duy trì sự cân bằng giữa thế giới trực tuyến và thế giới thực là quan trọng để phát triển kỹ năng giao tiếp và tương tác xã hội..

Làm thế nào để chinh phục ngành học IT?

Lựa chọn trường lớp tốt, phù hợp

Ngành IT cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, việc chọn trường và chương trình học phù hợp với mục tiêu và yêu cầu cá nhân rất quan trọng.

Điều này bao gồm xem xét các yếu tố như tài chính, địa điểm, chất lượng chương trình học, cơ hội tham gia dự án thực tế và sự kiện ngành. Ví dụ như trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) có thể là một lựa chọn thích hợp cho một số người học trong lĩnh vực này.

Trau dồi ngoại ngữ là điều cần thiết

Trong ngành IT, tiếng Anh thường là ngôn ngữ phổ biến để truy cập tài liệu, tài nguyên, và làm việc với các công nghệ và công cụ phổ biến. Nhiều tài liệu, sách giáo trình, và tài liệu học tập quan trọng đều được viết bằng tiếng Anh.

Việc nắm vững tiếng Anh là một yếu tố quan trọng để có cơ hội nghiên cứu, làm việc và tương tác với cộng đồng quốc tế trong ngành IT. Học viên cũng thường phải hiểu và sử dụng các thuật ngữ kỹ thuật và câu lệnh thuật toán bằng tiếng Anh.

Không ngừng tự học, thực hành

Tốc độ phát triển nhanh chóng trong ngành IT là một thách thức lớn. Thực hành và học hỏi liên tục để đảm bảo bạn có thể theo kịp sự tiến triển trong ngành và xây dựng kỹ năng cần thiết. Dù bạn có kiến thức từ trước hay không, việc thực hành và làm quen với công việc sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng và nắm bắt kiến thức mới một cách hiệu quả.

Rèn kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm

Ngành IT đòi hỏi sự liên kết và làm việc nhóm để quản lý và phát triển các hệ thống phức tạp. Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm là quan trọng để đảm bảo hiệu quả trong ngành này.

Hy vọng rằng những thông tin HTECOM đã cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành IT (Công nghệ thông tin). Quan trọng nhất là bạn cần có sự quyết tâm và sẵn sàng học hỏi liên tục để thành công trong ngành này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *