Học ngành nào dễ xin việc lương cao ?

Các nhóm ngành nghề trong xã hội, nên học ngành nào dễ xin việc?

Lựa chọn được ngành học thuộc các nhóm ngành nghề trong xã hội dễ xin việc, bạn sẽ có nhiều cơ hội ứng tuyển sau khi tốt nghiệp với mức lương lý tưởng. Khi quyết định theo học, một số tiêu chí ngành nghề có thể sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, định hướng con đường sự nghiệp tương lai nhiều triển vọng phát triển.
Có quá nhiều ngành nghề trong xã hội, từ kỹ thuật đến công nghệ thông tin , khoa học xã hội… Mỗi nhóm ngành đều có điểm chung và dĩ nhiên, luôn có những khác biệt. Có người sẽ phù hợp với ngành này trong khi những người khác lại thích nghi tốt với những nghề nghiệp khác. Để biết học ngành nào dễ xin việc, bạn phải dựa trên nhiều tiêu chí tự đánh giá và cân nhắc.

Đánh giá ngành nào dễ xin việc, lương cao chủ yếu dựa trên nhu cầu thị trường: Ngành nào khát nhân lực thì thường ứng tuyển dễ hơn, thu nhập được trả cũng sẽ cao hơn. Một số ngành mà các bạn có thể xem xét nên học là:

1. Công nghệ thông tin

Cho dù ở hiện tại hay trong tương lai, công nghệ thông tin vẫn sẽ tiếp tục là ngành hấp dẫn. Bạn có thể theo hướng lập trình viên, thiết kế web, phát triển ứng dụng phần mềm, kỹ sư hệ thống… Không chỉ nhiều cơ hội việc làm, đây cũng là một trong lĩnh vực có lương cao nhất với mức trung bình trên 10 triệu/tháng và có thể lên đến khoảng 25 – 30 triệu/tháng cho những người tài năng, có kinh nghiệm.

2. Y, Dược

Khi nói đến ngành học dễ xin việc, không thể không kể đến ngành y, dược. Những chuyên ngành như y đa khoa, ngoại khoa, khoa sản, dược học, răng hàm mặt hay điều dưỡng đều rất dễ xin việc vào bệnh viện công, bệnh viện tư hay các phòng khám. Mức thu nhập tùy thuộc vào bằng cấp và chuyên môn của bạn, nơi làm việc và dĩ nhiên, các bác sĩ, dược sĩ có thể kiếm tiền từ việc làm thêm ngoài giờ, kinh doanh quầy thuốc…

3. Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là ngành linh hoạt nhất. Bạn có thể làm sales, làm bảo hiểm, tư vấn, chăm sóc khách hàng,… Do đó, với tấm bằng này, bạn sẽ rất dễ xin việc. Bên cạnh đó, tổng thu nhập của bạn cũng gần như không bị giới hạn, có thể lên tới hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu/tháng với điều kiện bạn luôn sẵn sàng, cố gắng, tham vọng, rõ ràng về các mục tiêu và năng lực của mình. Nếu hướng nội và không giỏi giao tiếp thì bạn có thể khó thích nghi với nghề nghiệp trong tương lai dù có bằng quản trị kinh doanh.

4. Marketing – Truyền thông – Quảng cáo

Học ngành gì dễ xin việc

Là một trong số các nhóm ngành nghề trong xã hội hot nhất hiện nay, tiếp thị, truyền thông và quảng cáo sẽ tiếp tục chứng minh tầm quan trọng đối với nền kinh tế thị trường tương lai. Vì thế mà nhu cầu nhân sự chất lượng, xuất sắc sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

5. Kế toán – Kiểm toán

Dù sự phát triển của công nghệ khiến quy trình làm việc của kế toán viên, kiểm toán viên được đơn giản hóa hơn nhưng dù sau bao nhiêu năm, đây vẫn là một nghề có triển vọng bởi công ty, tổ chức nào cũng đều cần kế toán để xử lý sổ sách, thuế vụ… Ngoài ra, khi càng có thâm niên, lương của kế toán, kiểm toán sẽ càng cao. Ngày nay, các kế toán cũng cần có thêm ngoại ngữ để tiến xa.

6. Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm

Phân tích tài chính, thẩm định bảo hiểm, xử lý các nghiệp vụ ngân hàng… tất cả đều là những công việc hot với mức lương cao, thu nhập dựa theo doanh số hoặc mức thưởng đáng ngưỡng mộ. Đó là lý do tại sao những ngành này lại thu hút nhiều nhân sự, dù cạnh tranh nhưng vẫn hấp dẫn nhiều lao động trẻ. Trung bình, lương của nhân sự các lĩnh vực này có thể trung bình là 20 – 30 triệu/tháng.

7. Ngôn ngữ (Anh, Trung, Nhật, Hàn…)

Với tấm bằng cử nhân ngôn ngữ (hoặc thạc sĩ), bạn sẽ có nền tảng để thử sức trong nhiều vai trò, từ việc giảng dạy trong các trường công, trường tư, trung tâm đào tạo hoặc làm xuất nhập khẩu, thu mua, biên – phiên dịch,… Không chỉ dễ xin việc, các việc làm cho nhân sự học ngoại ngữ ra trường thường có thu nhập tốt, ngay cả khi bạn làm freelancer.

8. Xuất nhập khẩu, logistics

Thương mại quốc tế, thương mại điện tử phát triển dẫn đến các ngành học về xuất nhập khẩu, logistics ngày càng “có giá” hơn trên thị trường lao động. Dù ứng tuyển vào công ty lớn, uy tín hay startup để làm thủ tục hải quan hay nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, kinh doanh logistics thì bạn đều có khả năng tăng thu nhập nhanh chóng ngay cả khi chưa có kinh nghiệm – miền là trình độ ngoại ngữ ổn, khéo léo, nhanh nhẹn và chắc về nghiệp vụ.

9. Công an, quân đội 

Top những ngành dễ xin việc

 

Khối ngành Công an – Quân đội đào tạo sinh viên theo học kiến thức, phẩm chất, kỹ năng để cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội. Học viên tốt nghiệp các trường Công an – Quân đội sẽ được Nhà nước sắp xếp công việc ngay lập tức. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn không cần lo lắng vấn đề tìm việc sau khi ra trường. Nhưng cũng chính vì thế, yêu cầu tuyển sinh của khối ngành Công an – Quân đội vô cùng khắt khe, về sức khỏe thể chất, sơ yếu lý lịch và kết quả học tập

 

10. Thiết kế đồ hoạ :

Top Các Ngành Dễ Kiếm Việc Làm

 

Thiết kế đồ họa là tạo ra các nội dung trực quan như hình ảnh, ứng dụng các kỹ thuật thiết kế một cách sáng tạo, sống động nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Theo thống kê từ Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam (VAA), tính tới cuối năm 2022, tại Việt Nam đã có tới hơn 5000 công ty quảng cáo lớn nhỏ. Bên cạnh đó, sự phát triển của đài truyền hình cùng các chương trình giải trí đã đem lại cơ hội việc làm đa dạng, rộng mở cho ngành Thiết kế đồ họa. Ngoài ra, mức lương của ngành Thiết kế đồ họa luôn đạt mức cao so với mặt bằng chung, với khởi điểm khoảng 10.000.000 – 15.000.000 đồng/ tháng.

11. Cơ khí, điện

Cơ khí là ngành học ứng dụng vật lý và kỹ thuật vào nghiên cứu, thiết kế, phát triển, xây dựng, thử nghiệm, bảo dưỡng các thiết bị cơ khí, bao gồm động cơ, công cụ, máy móc. Ngành cơ khí luôn được coi là yếu tố then chốt trong kế hoạch công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước tại Việt Nam. Ước tính vào năm 2022 – 2026, nhu cầu nhân lực ngành Cơ khí tại Việt Nam lên tới 15.236 – 17.393 người/ năm. Tuy nhiên, chất lượng nhân lực ngành tại Việt Nam ở mức thấp, chỉ khoảng 30% nhân sự đạt trình độ Cao đẳng – Đại học, tới 20% nhân sự không có bằng cấp.

13. Ngành du lịch  – khách sạn : 

Ngành du lịch – khách sạn là một trong những ngành được đánh giá là dễ xin việc nhất hiện nay. Mỗi năm ngành du lịch, khách sạn cần khoảng 40.000 lao động số lượng sinh viên tốt nghiệp chỉ khoảng 15.000. Điều này đã mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các trẻ đang theo học hoặc có mong muốn được làm việc trong lĩnh vực này.,

14.Chăm sóc sắc đẹp

Xã hội ngày càng hiện đại, các nhu cầu ăn uống cũng ngày càng được người dân chú trọng hơn. Chính vì thế, nấu ăn sẽ là công việc rất dễ xin việc và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Công việc này phù hợp với cả nam và nữ. Bạn có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, hoặc tự kinh doanh riêng nếu có đủ điều kiện tài chính.

15. Nấu ăn

Xã hội ngày càng hiện đại, các nhu cầu ăn uống cũng ngày càng được người dân chú trọng hơn. Chính vì thế, nấu ăn sẽ là công việc rất dễ xin việc và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Công việc này phù hợp với cả nam và nữ. Bạn có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, hoặc tự kinh doanh riêng nếu có đủ điều kiện tài chính.

16. Sửa chữa thiết bị điện tử

Với sự phát triển của khoa học công nghệ như hiện nay, các thiết bị điện tử ra đời ngày càng nhiều và đã trở thành một phần không thể thiếu đối với cuộc sống của con người. Khi nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử tăng lên thì nhu cầu sửa chữa, cài đặt, nâng cấp cũng tăng theo. Do đó nghề sửa chữa thiết bị điện tử được xem là nghề dễ xin việc, dễ kiếm tiền trong xã hội ngày nay

17. Sửa chữa phương tiện giao thông

Bên cạnh thiết bị điện tử thì phương tiện giao thông cũng là yếu tố thiết yếu, gắn liền với đời sống con người. Đây là công việc không đòi hỏi bằng cấp nên bạn có thể học nghề tại các trung tâm dạy nghề sau đó làm thuê tại các cơ sở sửa chữa hoặc tự mở một cửa hàng sửa chữa riêng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *