Vì sao nhiều nước bắt đầu năm học mới từ tháng 9?

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu Ngày khai giảng của các quốc gia trên thế giới nhé !

Châu Mỹ

Canada

Ở Canada, ngày khai giảng thường rơi vào thứ 4, thứ 5, hoặc thứ 6 trong tuần đầu tiên của tháng 9 và thường là sau Ngày Lao động.

Costa Rica

Ngày bắt đầu năm học mới ở Costa Rica là những ngày đầu tháng Hai. Bộ Giáo dục nước này thay đổi sự kiện này mỗi năm.

Mỹ

Khác với nhiều nước, Mỹ không tổ chức khai giảng mà chỉ dành ngày đầu tiên đến trường để học sinh tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và làm quen với giáo viên, bạn bè mới.

Mỹ không tổ chức lễ khai giảng cho học sinh.

Theo thông lệ, các trường học tại Mỹ sẽ bắt đầu năm học mới vào cuối tháng 8 đầu tháng 9. Thời gian này cũng tùy theo quy định của từng bang. Ví dụ, các trường ở miền Đông bắt đầu năm học mới sớm hơn miền Tây vài tuần.

Thông thường, nhà trường sẽ thông báo ngày chính thức bắt đầu năm học mới. Học sinh theo đó sẽ tới trường vào ngày này để tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và làm quen, trò chuyện với giáo viên cũng như bạn bè mới.

Ở một số trường cấp 3, các học sinh mới nhập trường sẽ tới trường sớm từ 1 đến 2 ngày để tham gia vào các tiết học hướng nghiệp giúp làm quen với ngôi trường mới cũng như các quy tắc và môi trường xung quanh.

Trong khi đó, nhiều ngôi trường lại dành ngày đầu tiên này để chụp ảnh cho học sinh. Một số nơi có đôi chút khác biệt khi dành cả tuần đầu tiên đến trường cho các hoạt động ngoại khóa.

Trong vài năm gần đây, nhiều địa phương còn mời các bậc phụ huynh tới giao lưu và gặp gõ với giáo viên con em mình 1 tuần trước khi năm học mới bắt đầu.

Sự kiện được gọi là “đêm gặp gỡ” thầy cô này đang dần trở thành một ngày quen thuộc với cha mẹ học sinh tương tự ngày đầu tới trường của con em mình.

Châu Á

Việt Nam 

Ngày 05/09/1945 – 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới.

Ngày này hàng năm vì thế mà được chọn trở thành ngày khai trường có ý nghĩa quan trọng đối với thế hệ các em học sinh, sinh viên của Việt Nam.

Pakistan

Học sinh ở Pakistan sẽ bắt đầu năm học mới vào tháng Tư.

Ấn Độ

Ngày khai giảng ở Ấn Độ rơi vào thứ 2 đầu tiên của tháng 6. Năm mới sẽ kết thúc vào giữa tháng 4 hoặc tuần cuối cùng của tháng 4.

Các em học sinh Ấn Độ trong ngày đầu tiên bước vào năm học mới.

Iran

Các trường học ở Iran tổ chức lễ khai giảng vào ngày 22 hoặc 23/9.

Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

Ngày tựu trường với các em học sinh ở UAE rơi vào ngày 2/9.

Oman

Kỳ học đầu tiên trong năm đối với học sinh Quốc gia Hồi giáo này sẽ bắt đầu vào ngày 1/9. Năm học sẽ kết thúc vào tuần cuối cùng của tháng 4.

Philippines

Sau kỳ nghỉ hè, học sinh tại Philippines sẽ quay lại trường học để bắt đầu năm học mới vào tháng 6 hàng năm. Tuy nhiên, một số trường tư thường không khai giảng theo thời gian này. Một số trường đại học và cao đẳng khai giảng muộn hơn, vào tháng 8 hoặc tháng 9. Năm học sẽ kéo dài trong khoảng 200 ngày nhưng không quá 220 ngày.

 

Học sinh Philippines trong ngày khai giảng năm học mới tại trường tiểu học Corazon C. Aquino, thủ đô Manila.

Qatar

Ngày khai giảng ở Qatar là 15/9, tương tự như một số quốc gia Ả Rập khác trên thế giới.

Ả-Rập Xê-Út

Học sinh Ả-Rập Xê-Út tựu trường sau mùa hè, thường là vào tháng 8 hoặc tháng 9.

Singapore

Tất cả các trường tiểu học và trung học ở Singapore sẽ bắt đầu năm học vào đầu tháng 1 và kết thúc vào tháng 11, tương đương với 40 tuần giảng dạy và học tập. Khoảng thời gian còn lại sẽ để phục vụ cho kỳ thi quốc gia. Giáo viên và học sinh có khoảng 6 tuần nghỉ ngơi trước khi bước vào năm học mới.

Châu Âu

Hy Lạp

Học sinh Hy Lạp thường giai giảng vào ngày 11/9 hoặc thứ 2 đầu tiên sau ngày 11/9 nếu ngày này rơi vào thứ 7 hoặc Chủ nhật.

Ba Lan

Theo nghị định năm 2010 của Bộ Giáo dục Công lập Ba Lan, ngày đầu tiên đi học đối với các trường giáo dục bắt buộc ở Ba Lan là ngày 1/9 hoặc ngày thứ 2 sau ngày 1/9 nếu ngày này rơi vào thứ 6, thứ 7 hoặc Chủ nhật.

Nga

Các trường học ở Nga (và trước đây là Liên Xô) trước đây bắt đầu năm học mới vào ngày 1/9. Tuy nhiên, tới năm 1984, 1/9 trở thành Ngày Tri thức. Nếu nó rơi vào chủ nhật, hầu hết các trường học sẽ tổ chức một sự kiện mang tính biểu tượng để bắt đầu năm học và ngày đầu tiên đi học của học sinh sẽ rơi vào thứ 2 kế đó. Theo truyền thông, các học sinh sẽ mang hoa tới trường.

Học sinh ở Nga thường cầm hoa tới lễ khai giảng năm học mới.

Anh và xứ Wales

Ngày đầu tiên đi học đối với các trường công lập ở Anh và xứ Wales thay đổi theo quyết định của chính quyền địa phương nhưng gần như luôn rơi vào tuần đầu tiên của tháng 9, hoặc thỉnh thoảng là tuần thứ 2.

Như vậy qua tìm hiểu Ngày khai giảng của các quốc gia trên thế giới, chúng ta đều thấy một số quốc gia có điểm chung là đều khai giảng vào tầm tháng 9

Hồi nhỏ mình cũng thắc mắc vấn đề này, là vì sao  năm học mới được bắt đầu từ tháng 9? Không chỉ ở Việt Nam mà thế giới nhiều nước bắt đầu năm học từ tháng 9, có thể kể đến như ở Liên minh châu Âu, năm học mới bắt đầu từ tháng 9 ở Anh, ở Mỹ cũng từ tháng 9. Vì sao có sự trùng hợp này?

Giải thích cho thắc mắc này như sau nhé :

ở Anh,Việc đi học không phải là điều bắt buộc cho đến tận những năm 1880 ở Anh. Vào lúc đó trẻ con vẫn tham gia lao động, đi làm ngoài đồng hoặc đi làm nhà máy như cha mẹ chúng.
Vào các tháng mùa đông thì việc đồng áng cũng không có gì nhiều, nên trẻ con không phụ việc nhà mà đi học cũng không có vấn đề gì.
Nhưng từ tháng 5 đến tháng 9 là lúc vào mùa thu hoạch, hái trái, chăm sóc gia súc vv..vv. Trẻ con từ 10-13 tuổi thường chịu trách nhiệm chăn dắt gia súc, dê cừu ở các cánh đồng xa nhà. Trẻ nhỏ hơn thì giúp trông em, giặt áo quần trong khi anh chị lớn thì làm việc cần sức.
Nên ngày hè thường là ngày trẻ con bận rộn nhất , trường cũng đóng cửa vì ít trẻ học.
Đến mùa thu, công việc đồng áng ít đi, cũng là lúc trẻ con có thời gian đi học. Nhà trường cũng chọn tháng 9 để bắt đầu năm học nhằm thu hút nhiều học sinh đi học hơn.

Ở nước Anh, Luật giáo dục năm 1880 bắt buộc trẻ em từ 10 tuổi phải đến trường. Sự ảnh hưởng của nước Anh lên các nước thuộc địa và lân cận khiến nền giáo dục nhiều nước cũng chọn tháng 9 để bắt đầu năm học mới.

Lưu ý là nhiều nước, chứ không phải tất cả các nước nhé, ví dụ Ấn Độ từ tháng Hai, , Hàn Quốc, Malaysia từ tháng 3, Nhật, Nepal bắt đầu từ tháng Tư vv..vv

Ở Việt Nam ta, Mặc dù Khai giảng vào ngày 5/9 đã trở thành một suy nghĩ quen thuộc của mọi người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết lý do gì mà ngày 5/9 được chọn là “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”.

 

Cùng nhìn lại lịch sử chúng ta sẽ biết nguyên nhân ngày 05/09 được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc, bởi lẽ vào ngày 05/09/1945 – ba ngày sau khi đọc bản “Tuyên ngôn độc lập” khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết “Thư gửi cho các học sinh” nhân ngày khai giảng năm học đầu tiên của nước Việt Nam độc lập (5/9/1945). Kể từ đó, ngày 5/9 trở thành ngày khai giảng năm học mới của giáo dục Việt Nam.

 

Trong thư gửi cho các em học sinh Bác viết:

“Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày mở trường ở khắp nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn”.

Cuối thư, Bác chúc:

“Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp”.

Kể từ đó, ngày 5.9 trở thành ngày hội khai trường của học sinh trên khắp cả nước. Trong mỗi buổi lễ khai giảng, chúng ta đều được nghe đọc Bức thư của Bác gửi tới toàn thể các em học sinh đang chuẩn bị bước vào năm học mới. Có thể nói đó là một nghi lễ linh thiêng và vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi thế hệ học sinh từ trước đến nay.

vậy còn thế hệ học sinh chúng ta hôm nay vì nhiều lý do mà ngày khai giảng sẽ được tổ chức vào các ngày khác nhau chứ không còn được thống nhất chỉ trong một ngày 5/9. Nhưng về mặt ý nghĩa thì vẫn không hề thay đổi, ngày khai giảng bao giờ cũng là một dịp lễ thiêng liêng, trang trọng và tràn đầy niềm vui với các bạn học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *