Top 10 ngành hot nhất năm 2023

Bắt kịp xu hướng chung để hội nhập!

Rõ ràng, muốn phát triển thì cần bắt kịp xu hướng và hội nhập nhanh vào quá trình phát triển kinh tế toàn cầu. Bao gồm cả những thay đổi về nhu cầu việc làm và ngành nghề trong thực tế.

Biết rằng, xu hướng chung hiện nay chính là gần như mọi ngành nghề, công việc đều đang và sẽ gắn liền với công nghệ. Nghĩa là, ngành công nghệ, công nghiệp hiện đại hóa sẽ “lên ngôi” và sôi động hơn bao giờ hết.

Như vậy, nếu muốn đón đầu xu hướng việc làm, để tìm việc và làm việc tốt hơn, cần chọn lựa và theo đuổi những ngành học, ngành nghề có khả năng sẽ phổ biến trong tương lai, thậm chí không bị biến mất, khó bị thay thế… Y tế – Sức khỏe, Giáo dục, Kỹ sư, Kỹ thuật viên vận hành, IT, sửa chữa và bảo trì, Du lịch – Dịch vụ… là một số ví dụ điển hình.

Nhu cầu việc làm và giải quyết vấn đề về việc làm luôn là yêu cầu bức thiết đối với các nhà chức trách và giới trẻ hiện nay, bởi có những ngành nghề thừa lao động nhưng lại không ít ngành nghề thiếu hụt lao động trầm trọng. Chính vì vậy khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề các bạn trẻ nêm tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp năm 2023

Top 10 ngành học triển vọng nhất năm 2023

Search “Top ngành học triển vọng nhất năm 2023” trên Google cho ra 9.240.000 kết quả chỉ trong 0.44s; trong đó, hầu hết các bảng xếp hàng toplist đều chỉ điểm những ngành sau được đánh giá là triển vọng nhất nhì:

+ Công nghệ thông tin, Lập trình, Phần mềm

Internet ngày càng được “phổ cập” trên mọi mặt khiến nghề lập trình và viết phần mềm nói chung hot hơn bao giờ hết. Công nghệ không chỉ được ứng dụng ngày càng nhiều vào đời sống mà còn được áp dụng vào công tác quản lý, vận hành của nhiều ngành nghề, doanh nghiệp. Vì thế, không ngoa khi xếp ngành công nghệ thông tin, lập trình và phần mềm ở top 1 những ngành học triển vọng nhất năm 2023.

+ Truyền thông – Marketing

nghề marketing có tiềm năng

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đánh giá cao vai trò của bộ phận Marketing – Truyền thông trong việc PR và quảng bá sản phẩm, thương hiệu. Do đó, đây là ngành học đang và sẽ khát nhân lực vô cùng lớn, mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn và năng động cho lứa ứng viên trẻ, khỏe, nhiệt huyết và nhạy, dám nghĩ dám làm, dám nói dám chịu trách nhiệm…

+ Thiết kế đồ họa – Dựng phim

Vẫn theo guồng quay của sự bùng nổ Internet thời đại 4.0, nhu cầu xem hình ảnh, video, chơi games của người dùng ngày càng nhiều. Thế nên, những ngành nghề hay kinh doanh có liên quan đến thiết kế và dựng video chắc chắn sẽ hot, rất dễ tìm kiếm việc làm trong tương lai.

+ Kỹ thuật ô tô, cơ khí

Nhu cầu mua và sử dụng ô tô chỉ ngày một tăng chứ không hề giảm. Nhân sự cho việc chế tạo, lắp ráp, sửa chữa, bảo trì của ngành ô tô vì thế mà ngày một nhiều.

+ Dịch vụ Y tế và Chăm sóc sức khỏe

Khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe luôn luôn có, để phục vụ người dân. Đặc biệt là sau giai đoạn dịch bệnh khủng khích, nhiều người quan tâm hơn đến sức khỏe bản thân và gia đình. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực nhóm ngành liên quan vì thế mà luôn cao.

+ Dịch vụ làm đẹp – Thẩm mỹ

Không khó để nhận ra nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao. Không chỉ có nữ, nam cũng muốn được tân trang nhan sắc. Tuy nhiên, hiện khá ít trường đại học mở chuyên ngành chăm sóc sắc đẹp để tuyển sinh và đào tạo. Thay vào đó, nhiều người chọn học trung cấp hay học nghề, vừa học vừa làm tại cơ sở để được thực hành nhiều, trực tiếp và tìm kiếm cơ hội được nhận vào làm chính thức.

+ Công nghệ thực phẩm

Tương tự như nhu cầu chăm sóc sức khỏe, ăn uống sạch, an toàn được chú trọng khi đời sống kinh tế và tinh thần ngày càng nâng cao. Nhóm ngành công nghệ thực phẩm vì thế mà được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai gần bởi tính ứng dụng cao.

+ Du lịch – Khách sạn – Nhà hàng

Từng tự tin rằng làm du lịch không lo thất nghiệp cho đến khi Covid xuất hiện và “đóng băng” ngành công nghiệp không khói. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, du lịch dịch vụ đã ổn định trở lại nên nhu cầu nhân sự vô cùng cao, thay thế cho một lượng lớn nhân sự cũ bỏ nghề, chuyển việc, đồng thời lấp đầy vào bộ máy nhân sự của những cơ sở kinh doanh mở mới.

+ Quản trị kinh doanh, Kinh tế

ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là ngành học quá quen thuộc nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Dù hiện tại nhiều bạn trẻ yêu thích sự mới mẻ nên có xu hướng chọn học những ngành học mới, năng động hơn nhưng vẫn có một bộ phận không nhỏ đăng ký ngành quản trị kinh doanh, kinh tế. Bởi, nhu cầu nhân sự của khối ngành này luôn có, với đa dạng ngành nghề và công việc lựa chọn.

+ Thiết kế thời trang

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu làm đẹp, mặc đẹp ngày càng tăng. Con người không chỉ cần đáp ứng các nhu cầu sống và vui chơi thiết yếu mà luôn muốn gây nổi bật và khác biệt. Ngành thiết kế thời trang ra đời để sáng tạo nên những bộ trang phục “signature” bán cho khách. Nhà thiết kế càng có chuyên môn và tay nghề, mẫu thiết kế càng ấn tượng thì lượng sản phẩm bán ra càng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *