Hội Thảo Hướng Nghiệp cho Con Tại Trường Quốc Tế Việt Úc (VAS)

Hướng nghiệp cho con là một phần quan trọng trong việc giúp trẻ em phát triển và định hình tương lai, việc hỗ trợ con trong việc tìm hiểu về các lựa chọn nghề nghiệp và phát triển kỹ năng cần thiết là một phần không thể thiếu của vai trò cha mẹ. Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) tổ chức hội thảo tư vấn hướng nghiệp và chuẩn bị vào đại học cho phụ huynh và học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 vào ngày 11/5. Sự kiện mang lại cơ hội cho phụ huynh và học sinh tương tác với các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục và tư vấn hướng nghiệp.

Các chuyên gia sẽ chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về chuẩn bị vào đại học, bao gồm cả việc lựa chọn ngành học và trường đại học phù hợp. Hội thảo cũng là dịp để đặt câu hỏi và chia sẻ thông tin về xu hướng mới trong giáo dục đại học. Đây là một phần của chương trình Tư vấn hướng nghiệp và chuẩn bị vào đại học của trường, nhằm giúp học sinh và phụ huynh có kế hoạch tương lai thành công và phù hợp với nhu cầu của mỗi cá nhân.

Hướng Nghiệp Cho Con
Thầy Quan Minh Dũng – Trưởng Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Chuẩn bị vào Đại học tại VAS (Nguồn VAS)

Hướng Nghiệp cho Con và những Kinh Nghiệm Hữu Ích

Hội thảo vào ngày 11/5 sẽ tập trung vào chủ đề “Đồng hành cùng con chinh phục ngành nghề và trúng tuyển đại học mơ ước“. Chương trình sẽ được phân thành ba phần chính để cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích nhất cho cha mẹ và học sinh:

1. Những Ngành Học Được Quan Tâm Hiện Nay: Phần này sẽ tập trung vào việc giới thiệu các ngành học đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng học sinh và phụ huynh. Các chuyên gia sẽ thảo luận về xu hướng mới nhất trong các lĩnh vực nghề nghiệp và những tiềm năng phát triển trong tương lai.

2. Thông Tin Các Trường Đại Học Phổ Biến và Cơ Hội Học Bổng: Phần này sẽ cung cấp thông tin về các trường đại học phổ biến và uy tín, cũng như các cơ hội học bổng từ các quốc gia du học nổi tiếng như Mỹ, Canada, Australia, New Zealand, Anh và các nước châu Âu. Điều này giúp cha mẹ và học sinh hiểu rõ hơn về các lựa chọn đại học và các phương thức hỗ trợ tài chính.

3. Lời Khuyên để Tăng Ưu Thế Cạnh Tranh Cho Hồ Sơ Du Học: Phần này sẽ cung cấp các lời khuyên và chiến lược để nâng cao khả năng cạnh tranh của hồ sơ du học. Các chuyên gia sẽ chia sẻ những điều cần chuẩn bị và làm để hồ sơ của học sinh trở nên ấn tượng và thu hút sự chú ý của các trường đại học hàng đầu.

Sau chương trình, người tham gia sẽ có cơ hội đăng ký để tham gia các buổi tư vấn chuyên sâu 1:1 trực tiếp cùng các chuyên gia, giúp họ có thêm thông tin và hỗ trợ cụ thể cho quá trình lập kế hoạch hướng nghiệp và du học của mình.

Ngày 18/5, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) sẽ tiếp tục tổ chức một hội thảo trực tuyến với chủ đề “Khám phá cuộc sống sinh viên“. Trong sự kiện này, các cựu học sinh của VAS, đang du học hoặc đã tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng, sẽ chia sẻ những trải nghiệm thực tế của mình trong cuộc sống sinh viên. Qua đó, phụ huynh và học sinh sẽ được tiếp cận với thông tin cụ thể và chi tiết về cuộc sống và học tập tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Điều này giúp họ có thêm thông tin và hiểu biết để đưa ra quyết định thông minh và tự tin về tương lai học tập của mình.

Trong tháng 3 vừa qua, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) tổ chức hai hội thảo Career Talk cho học sinh khối 11, nhằm giúp họ chọn ngành học và trường đại học phù hợp, cũng như hướng dẫn về việc nộp hồ sơ ứng tuyển và xin học bổng. Hai sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của học sinh và cung cấp cơ hội tương tác trực tiếp với các chuyên gia và cựu học sinh có kinh nghiệm. Thông tin và lời khuyên từ các buổi hội thảo đã giúp học sinh hiểu rõ hơn về quá trình chuẩn bị cho tương lai học tập và sự nghiệp của mình. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ học sinh của VAS định hình và thực hiện mục tiêu học tập và sự nghiệp.

Ảnh: Nguồn trường Quốc Tế Việt Úc (VAS)

Mục Tiêu của Chương Trình cùng Phụ Huynh Hướng Nghiệp cho Con

Ông Quan Minh Dũng, Trưởng Trung tâm UCCC của Trường Quốc tế Việt Úc (VAS), giải thích rằng việc tổ chức chuỗi sự kiện Career Talk nhằm đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh. Thông qua việc tương tác trực tiếp với các chuyên gia và cựu học sinh, họ nhận được thông tin cập nhật về ngành nghề và cơ hội học tập. Điều này giúp họ tự tin hơn trong việc đưa ra quyết định về tương lai học tập và sự nghiệp của con em mình. Ngoài ra, sự kiện cũng tạo cơ hội cho các bên thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, và xây dựng cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ trong việc phát triển nền tảng học tập và sự nghiệp cho học sinh của VAS.

Với sự hiểu biết được chia sẻ từ nhà trường, nhiều phụ huynh đã trải qua một quá trình thấu hiểu sâu hơn về thiên hướng ngành nghề, thế mạnh và đam mê của con em mình. Điều này đã tạo ra một điểm nối quan trọng giữa cha mẹ và con, nơi họ có thể chia sẻ và thảo luận một cách thông thoáng và tích cực hơn về tương lai học tập và sự nghiệp. Sự thông cảm và hỗ trợ từ phía phụ huynh đã giúp cho con em họ cảm thấy được động viên và ủng hộ trong quyết định của mình.

Qua đó, không chỉ là một kết quả tích cực từ những nỗ lực tư vấn hướng nghiệp của nhà trường mà còn là sự thể hiện của sự gắn kết và sự hiểu biết sâu sắc từ phía gia đình. Sự hiểu biết và ủng hộ này không chỉ giúp cho con em họ có thêm niềm tin và định hình được mục tiêu của mình mà còn tạo ra một môi trường hỗ trợ tích cực và đồng lòng trong việc phát triển bản thân và xây dựng tương lai.

Đồng Hành cùng Con Cái- Định Hướng Tương Lai

Năm nay, VAS đã quyết định mở rộng chương trình tư vấn hướng nghiệp không chỉ dành riêng cho học sinh mà còn mở rộng đến cả phụ huynh, bao gồm cả những người không thuộc cộng đồng trường học. Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ cha mẹ có thêm thông tin và kiến thức cần thiết để đồng hành cùng con trên hành trình định hướng tương lai.

Việc mở rộng chương trình tư vấn này cho phụ huynh là một bước đi quan trọng, nhằm tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho sự phát triển và thành công của học sinh. Bằng cách cung cấp thông tin và tư vấn chuyên sâu về hướng nghiệp và giáo dục đại học, chúng tôi hy vọng rằng phụ huynh sẽ có thêm niềm tin và kiến thức để hỗ trợ con em mình trong việc định hình và thực hiện mục tiêu học tập và sự nghiệp của mình.

Chúng tôi tin rằng sự hỗ trợ tích cực từ phía gia đình là chìa khóa quan trọng trong việc định hình tương lai thành công của các học sinh, và chúng tôi cam kết tiếp tục cung cấp các dịch vụ và nguồn lực phù hợp để hỗ trợ mục tiêu này.”

Chương trình UCCC tại Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) được thiết kế đặc biệt dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12, nhằm mục đích giúp các em khám phá bản thân và hiểu rõ hơn về các ngành nghề, từ đó chuẩn bị kế hoạch học tập để lựa chọn đúng trường và ngành học phù hợp với nguyện vọng và năng lực cá nhân của mình.

Cập Nhập Xu Hướng Ngành Nghề

Qua chương trình này, các học sinh sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ trong quá trình khám phá và đánh giá bản thân, bao gồm việc phân tích sở thích, kỹ năng, và mục tiêu cá nhân. Đồng thời, họ cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về các ngành nghề và các cơ hội học tập sau đại học, thông qua các buổi thảo luận, hoạt động thực tế và trải nghiệm độc đáo.

Bằng cách này, chương trình UCCC tại VAS không chỉ giúp học sinh có cái nhìn rõ ràng và chi tiết về con đường học tập và sự nghiệp của mình mà còn giúp họ xây dựng kế hoạch hành động cụ thể và có một sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc họ có thêm tự tin và kiến thức để lựa chọn đúng trường và ngành học, phù hợp với nguyện vọng và tiềm năng của mình.

Theo ông Quan Minh Dũng, chương trình UCCC được thiết kế dựa trên các nguyên lý khoa học, kết hợp giữa tư vấn chung và tư vấn riêng, cũng như sự tự nguyện và bắt buộc, nhằm đảm bảo rằng tất cả học sinh đều được trải qua các bước tư vấn hướng nghiệp cần thiết trước khi tốt nghiệp lớp 12.

Chương trình tư vấn hướng nghiệp kết hợp giữa tư vấn chung và , tạo điều kiện cho học sinh chia sẻ và học hỏi từ nhau, đồng thời nhận được các kế hoạch và giải pháp cá nhân hóa. Điều này đảm bảo mọi học sinh đều được chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất cho nhu cầu và mục tiêu học tập của mình. Sự tự nguyện và bắt buộc trong chương trình đảm bảo tất cả học sinh tham gia một cách đầy đủ và hiệu quả. Áp dụng nguyên tắc khoa học giúp chương trình trở nên cụ thể và mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ học sinh xác định và đạt được mục tiêu của mình trong sự nghiệp và học tập.

Ba Giai Đoạn của Quá Trình Hướng Nghiệp Cho Con

Giai đoạn đầu tiên diễn ra vào lớp 8, sau khi học sinh hoàn thành bậc trung học cơ sở Cambridge. Tại đây, họ cần chọn môn học cho chương trình Trung học đại cương quốc tế Cambridge (IGCSE) trong lớp 9 và lớp 10. Trong giai đoạn này, học sinh thực hiện một bài trắc nghiệm về tính cách và thiên hướng nghề nghiệp để tự khám phá. Kết quả từ bài trắc nghiệm này giúp học sinh nhận biết nhóm tính cách của mình, từ đó họ có cái nhìn rõ ràng hơn về những ngành nghề phù hợp và cơ sở quan trọng cho việc định hình mục tiêu và lựa chọn hướng đi cho tương lai.

Giai đoạn hai diễn ra trong lớp 9 và lớp 10. Trong giai đoạn này, học sinh sẽ được tư vấn 1:1 cùng với chuyên gia hướng nghiệp của Trường Quốc tế Việt Úc (VAS). Mục tiêu là xác định ngành học và lựa chọn môn học phù hợp trong chương trình AS/A Level, đồng thời lập kế hoạch chi tiết cho giai đoạn 3 là  lớp 11 và lớp 12.

Qua các buổi tư vấn cá nhân này, học sinh sẽ được hỗ trợ để hiểu rõ hơn về sở thích, kỹ năng, và mục tiêu cá nhân của mình. Dựa trên thông tin này, họ sẽ cùng chuyên gia tạo ra một kế hoạch học tập cá nhân, bao gồm việc chọn lựa các môn học phù hợp với nguyện vọng học tập và sự nghiệp của mình.

Cuối cùng, trong giai đoạn này, trường tiếp tục tư vấn chuyên sâu để hỗ trợ học sinh trong quá trình ứng tuyển vào các trường đại học mơ ước của họ. Các chuyên gia cung cấp thông tin và hướng dẫn chi tiết về quá trình ứng tuyển, từ việc chuẩn bị hồ sơ đến viết bài luận và phỏng vấn, giúp học sinh có kế hoạch chuẩn bị hoàn hảo cho bước tiếp theo trong hành trình học tập và sự nghiệp của mình.

Ông Quan Minh Dũng nhấn mạnh về sự quan trọng của quá trình tư vấn hướng nghiệp trong thời gian hợp lý. Bắt đầu từ sớm giúp học sinh có đủ thời gian để tìm hiểu và khám phá về bản thân, từ đó đưa ra các quyết định phù hợp với mục tiêu cá nhân. Điều này giúp họ xác định ngành nghề phù hợp và chuẩn bị kế hoạch học tập và sự nghiệp một cách tổ chức và chi tiết hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *