Đợt Thi Công Lập Cuối Cùng Ở Hà Nội

Đợt thi công lập cuối cùng vào ngày 15 tháng 6, với hơn 7.000 học sinh đã tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 của ba trường tại Hà Nội, đánh dấu sự kết thúc của mùa tuyển sinh công lập năm nay. Các em học sinh và phụ huynh đã trải qua một quá trình chuẩn bị căng thẳng và kỹ lưỡng, từ việc ôn tập kiến thức đến rèn luyện kỹ năng làm bài thi.

Các trường tham gia kỳ tuyển sinh này đều là những cơ sở giáo dục uy tín, được phụ huynh và học sinh đánh giá cao, nên sự cạnh tranh là rất lớn. Kỳ thi đã diễn ra trong không khí nghiêm túc, tuân thủ các quy định về an toàn và công bằng, đảm bảo mỗi học sinh đều có cơ hội thể hiện năng lực của mình một cách tốt nhất.

Kỳ Thi Công Lập

Đợt Thi Công Lập Cuối Cùng của 3 Trường tại Hà Nội

Ba trường công lập tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào hôm nay bao gồm: Trường THCS Cầu Giấy, Trường THCS Chu Văn An (thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo), Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội).

Từ 5 giờ sáng, bố con anh Nguyễn Trung Minh ở quận Hà Đông đã ra khỏi nhà và di chuyển đến điểm thi tại trường THCS Cầu Giấy, cách nhà khoảng 10 km. Anh Minh cho biết, anh đưa con đi sớm để tránh tình trạng tắc đường vào giờ cao điểm, đồng thời cũng để có thêm thời gian ăn sáng và nghỉ ngơi trước khi bước vào kỳ thi quan trọng.

Con thi vào lớp 6 ở bốn trường chất lượng cao, và trường Cầu Giấy là trường cuối cùng,” anh Minh chia sẻ. Anh cho biết con mình đã tập trung ôn thi hơn một tháng nay; trước đó, cháu chỉ học thêm tiếng Anh. Dù anh nghĩ rằng khả năng “khó đỗ” vào các trường này khá cao, nhưng anh vẫn muốn con thử sức. Nếu không đỗ trường nào, anh dự định cho con học tiếp tại một trường dân lập.

Cùng thi vào trường THCS Cầu Giấy, mẹ con chị Nguyệt lại có tâm trạng thoải mái hơn. Gia đình chị vốn sống ở quận Hà Đông, nhưng để con tiện lợi trong việc ôn luyện và đáp ứng đủ điều kiện về nơi cư trú khi nộp hồ sơ, chị Nguyệt đã mua thêm một căn hộ ở quận Cầu Giấy. Theo lời chị, con chị đã bắt đầu luyện thi từ mùa hè năm lớp 4, mỗi tuần học thêm một buổi.

Cách đây vài hôm, con của chị Nguyệt đã nhận tin trúng tuyển vào trường THCS Nguyễn Tất Thành, một trong những trường cấp hai “hot” nhất Hà Nội với tỷ lệ chọi lên tới 1/20. Ngoài ra, con chị cũng đã thi vào trường THCS chất lượng cao Thanh Xuân và hiện đang đợi kết quả.

“Tôi đã đặt cọc ở trường Nguyễn Tất Thành, nhưng nếu con đỗ vào trường Cầu Giấy, tôi sẽ rút hồ sơ để chuyển sang,” chị Nguyệt chia sẻ. Quyết định này được đưa ra dựa trên mong muốn tìm kiếm môi trường học tập tốt nhất cho con, dù đã chuẩn bị sẵn sàng cho các phương án khác nhau.

Bà Lê Kim Anh, Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy, cho biết kỳ thi tuyển sinh năm nay có khoảng 2.700 học sinh tham gia, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh là 400. Trong buổi sáng nay, các thí sinh sẽ phải làm ba bài thi gồm Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh. Điểm của các bài thi này sẽ được nhân đôi và cộng thêm điểm học bạ cũng như điểm ưu tiên để xét tuyển, với tổng điểm tối đa là 71,5. Năm ngoái, điểm chuẩn để trúng tuyển vào trường là 58,5.

Trong khi đó, tại trường THCS Chu Văn An, quận Long Biên, cũng diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 với khoảng 650 thí sinh dự thi, cạnh tranh cho hơn 200 suất vào trường. Trường này chỉ tính điểm ba bài kiểm tra và điểm ưu tiên để xét tuyển. Ngưỡng điểm trúng tuyển năm ngoái của trường Chu Văn An là 20 trên tổng số 33 điểm.

 

Đợt thi công lập cuối

Cuộc Đua vào Các Trường THPT Công Lập Kết Thúc với Đợt Thi Cuối

Ở bậc THPT, sau khi trải qua các đợt thi chuyên và kỳ thi của Sở Giáo dục và Đào tạo, hôm nay nhiều thí sinh đến trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành với tâm thế thoải mái.

Đào Mai Hà Anh, cựu học sinh trường THCS Hà Nội – Thăng Long, quận Hà Đông, có mặt tại trường lúc 6h30 sáng. Trong khi chờ đợi, Hà Anh tranh thủ đọc lại hướng dẫn viết mở bài cho môn Văn. Trước đó, Hà Anh đã tham gia kỳ thi vào lớp 10 của trường THPT chuyên Đại học Sư phạm và trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ngoài ra, nữ sinh cũng đăng ký vào hệ đại trà của trường THPT Lê Quý Đôn – Hà Đông. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tinh thần sẵn sàng, Hà Anh hy vọng sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong các kỳ thi quan trọng này.

Trường chuyên Sư phạm chưa thông báo điểm, còn Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố đáp án và biểu điểm chấm. Hà Anh nhẩm tính mình được khoảng 9 điểm mỗi môn Toán và Tiếng Anh, Văn 7-8. Do kết quả thi lớp 10 của Hà Anh không quá tệ nên lần thi này em thấy khá nhẹ nhàng, chủ yếu thử sức”, Hà Anh nói.

Với Dương Quỳnh Anh, cựu học sinh trường THCS Yên Hòa, quận Cầu Giấy, đây là đợt thi lớp 10 thứ tư mà em tham gia. Dù không còn bỡ ngỡ, nữ sinh vẫn cảm thấy hồi hộp và thận trọng bởi chưa chắc chắn về kết quả của các đợt thi trước. Để tránh ảnh hưởng đến tâm lý, em đã quyết định không xem đáp án hay biểu điểm các môn thi lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Điều này giúp em giữ được tinh thần thoải mái hơn khi bước vào kỳ thi tại trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành.

Năm nay, trường Nguyễn Tất Thành đã tiến hành tuyển sinh cho 400 học sinh vào lớp 10, nhận được gần 4.350 hồ sơ đăng ký, với tỷ lệ chọi lên đến 1/11. Để xét tuyển, thí sinh đã phải tham gia ba môn thi bao gồm Ngữ văn và Toán (mỗi môn có thời gian làm bài là 90 phút), cùng với môn Tiếng Anh (60 phút). Đây là một kỳ thi tuyển sinh quan trọng, thu hút sự quan tâm lớn từ phía các thí sinh và phụ huynh.

Ông Phạm Sỹ Cường, hiệu trưởng của trường Nguyễn Tất Thành, cho biết rằng số lượng thí sinh đăng ký và tỷ lệ chọi vào trường năm nay tương đương với các năm trước đó. Trường tiếp nhận hồ sơ đăng ký từ các tỉnh thành khác nhau, và thí sinh xa nhất đến từ Tây Ninh trong năm nay. Điều này cho thấy sự thu hút và sự đa dạng của thí sinh quan tâm đến chương trình giáo dục tại trường Nguyễn Tất Thành.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 của các trường công ở Hà Nội đã diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 15/6, thu hút hơn 105.000 thí sinh tham gia. Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, tổng số 127 trường THPT (bao gồm cả trường chuyên và trường tự chủ) sẽ tuyển sinh khoảng 77.000 học sinh. Việc công bố điểm thi cho lớp 10 sẽ được thực hiện vào ngày 2/7, sau đó sẽ mất từ 4 đến 7 ngày để công bố điểm chuẩn.

Ngoài ra, có 6 trường thuộc các đại học (bao gồm cả trường chuyên và trường công lập tự chủ) sẽ tuyển sinh hơn 2.000 học sinh vào lớp 10. Đến chiều ngày 14/6, ba trong số này đã công bố kết quả tuyển sinh, với hơn 1.000 học sinh trúng tuyển vào các trường này.

Với hệ THCS, những năm trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 của trường THPT Hà Nội – Amsterdam luôn được biết đến với mức căng thẳng cao. Tuy nhiên, năm nay kỳ thi này đã phải dừng lại theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thủ đô Hà Nội hiện còn tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 tại 5 trường có chất lượng cao, với tổng cộng 1.500 suất học.

Các trường còn lại sẽ xét tuyển theo địa bàn cư trú của học sinh, nhằm đảm bảo cơ hội học tập công bằng và phù hợp với quy định pháp luật. Điều này giúp tăng cường sự đa dạng trong lựa chọn trường học và giảm áp lực cho các học sinh và gia đình trong quá trình tuyển sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *