Có cần học Tiền tiểu học trước khi vào lớp 1 không?

Có cần học Tiền tiểu học trước khi vào lớp 1 không là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh, nhất là khi nhiều trường tiểu học (trường cấp 1) đang đưa ra khóa học tiền tiểu học ngắn hạn. Bài viết này sẽ giúp quý phụ huynh, bậc cha mẹ đưa ra quyết định chính xác có cần thiết cho con học Tiền tiểu học hay không?

Tiền tiểu học là gì?

Tiền tiểu học (tiếng Anh: Pre-elementary hay Pre-primary courses) là khóa học ngắn hạn bổ sung kiến thức cơ bản, giúp các con làm quen và tạo sự tự tin khi con vào lớp 1. Tùy theo từng trường mà khóa tiền tiểu học nội dung giảng dạy có sự khác nhau.

Một khóa Tiền tiểu học tiêu chuẩn thông thường có các hoạt động bao gồm:

 • Hoạt động làm quen, tìm hiểu trường trang bị kĩ năng xếp hàng, di chuyển trong không gian trường học, sử dụng các tiện ích chung, khu vui chơi, nhà vệ sinh
 • Hoạt động trải nghiệm kĩ năng nấu nướng, pha chế và thưởng thức những món ăn, đồ uống cực hấp dẫn.
 • Hoạt động làm quen với chữ cái và con số, “tập thể dục cho não bộ” bằng game vui trí tuệ, hoạt động tương tác với thiết bị dạy học hiện đại, đồ dùng dạy học thông minh hay chính không gian lớp học, thầy cô, bạn bè.
 • Hoạt động phát triển ngôn ngữ Tiếng Việt qua các trò chơi với con chữ, tập nói kể theo chủ đề, kết hợp trang bị kĩ năng tự chuẩn bị và lập kế hoạch đơn giản.
 • Hoạt động phát triển ngôn ngữ Tiếng Anh với đội ngũ Giáo viên bản ngữ và các chủ đề học tập vui nhộn, gắn kết, kết nối toàn cầu với thiết bị học tập hiện đại.
 • Hoạt động tìm tòi, khám phá, “tập sự nghiên cứu” Khoa học ứng dụng qua “dự án STEM mini” với những nguyên liệu tái chế thân thiện với môi trường
 • Hoạt động phát triển trí tưởng tượng bay bổng và tư duy thẩm mĩ, được thỏa sức sáng tạo với các nội dung nghệ thuật thú vị từ âm nhạc và mĩ thuật.
 • Hoạt động luyện rèn và phát triển thể chất thông qua các bài nhảy tập thể vui nhộn, những trò chơi dân gian “quen mà lạ”, những hoạt động thể thao vận động liên hoàn trong các giờ ra chơi, khai mạc và bế mạc khóa học.

Theo khuyến cáo của Unicef, Pre-primary education (hiểu đầy đủ là giáo dục trước tiểu học, bao gồm cả các lớp mẫu giáo, mầm non và tiền tiểu học) là rất cần thiết. “Giáo dục trước tiểu học rất quan trọng để thiết lập nền tảng vững chắc cho sức khỏe xã hội, tình cảm và tổng thể của trẻ. Những năm đầu đời của trẻ xây dựng nền tảng cho sự phát triển suốt đời và những trẻ bị tụt hậu trong những năm đầu đời này thường không bao giờ bắt kịp các bạn cùng trang lứa, khiến các em có nhiều khả năng bỏ học và không phát huy hết tiềm năng của mình. Mặc dù có nhiều tiêu chuẩn khác nhau nhưng các chương trình giáo dục tiền tiểu học thường được thiết kế cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi.” (dịch từ nguồn Unicef)

Vậy có nên cho con học tiền hiểu học?

Nếu quý phụ huynh tìm kiếm thông tin về Tiền tiểu học ở trên mạng, sẽ thấy ý kiến trái chiều về khóa Tiền tiểu học. Ví dụ như bài viết “Không học tiền tiểu học, con tôi xếp thứ nhất… từ dưới lên” của báo Dân Trí nhận được rất nhiều ý kiến tranh luận, comment của các bậc phụ huynh. Đoạn kết luận của bài báo mà Chontruong.info cho là ý kiến xác đáng, chúng tôi xin được trích lại như sau:

Tuy nhiên, theo cô Vân thì học tiền tiểu học cũng có nhiều dạng, một số trường tư thục tổ chức theo dạng dạy kĩ năng là nhiều, chủ yếu cho các con làm quen với các nét, với bút, sách vở, và với mặt số. Đối với những lớp học như thế này, nếu phụ huynh có điều kiện có thể cho con học cũng là điều tốt, con sẽ không bị bỡ ngỡ khi vào lớp 1.

Trường hợp những lớp tiền tiểu học được dạy mang tính chất như “lò luyện” vào trường điểm, lớp chọn là có, tuy nhiên, những lớp như thế này cha mẹ nên cân nhắc. Mỗi học sinh có năng lực học tập khác nhau, không phải em nào cũng có khả năng tiếp thu được.

Học tiền tiểu học sẽ giúp con tự tin, dễ hòa nhập hơn khi vào lớp 1, nhất là với các bé nhút nhát
Học tiền tiểu học sẽ giúp con tự tin, dễ hòa nhập hơn khi vào lớp 1, nhất là với các bé nhút nhát

Về ưu nhược điểm và có nên cho con học Tiền tiểu học không, Chontruong.info xin được đúc rút lại như sau:

Về ưu điểm khóa tiền tiểu học

Lớp tiền tiểu học giúp các con làm quen với môi trường mới, rèn luyện các kỹ năng xã hội cần thiết, từ đó nhanh chóng hòa nhập và không còn quá căng thẳng, sợ sệt khi lên lớp 1, đặc biệt với các bé được gia đình bao bọc, ít tiếp xúc với bên ngoài hay quá nhút nhát, sợ người lạ.

Trong trường hợp sĩ số học sinh trong lớp mẫu giáo, mầm non hay kể cả lớp 1 quá đông, thời gian cô dạy ít, chương trình học lại quá nhanh, việc tham gia các khóa tiền tiểu học sẽ giúp trẻ có nền tảng để theo kịp các bạn.

Ở một góc nhìn khác, nhiều phụ huynh coi tiền tiểu học là một khóa “học thử lớp 1” với chi phí thấp chỉ khoảng 2 triệu đồng cho 1 khóa ngắn hạn, qua đó đánh giá và đưa ra quyết định chọn trường nào cho con được chính xác hơn. Hơn nữa hầu hết các trường sẽ hoàn chi phí tiền tiểu học nếu đăng ký vào lớp 1, nên việc trải nghiệm thử khóa tiền tiểu học là việc rất đáng xem xét.

Nhược điểm không nên học Tiền tiểu học

Một số kiến thức ở lớp Tiền tiểu học có thể đã được giảng dạy tại lớp mẫu giáo lớn, do đó các con có thể thấy phần quen đã từng được học.

Một số khóa tiền tiểu học theo kiểu “lò luyện thi vào lớp 1” đặc biệt nên tránh. Ở tuổi mầm non, theo Chontruong.info, giáo dục là vừa học vừa chơi và không nên theo kiểu luyện gà chọi.

Kết luận

Dựa trên các điểm trên, quyết định có cho con học Tiền tiểu học trước khi vào lớp 1 hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước hết, cần xem xét sự chuẩn bị của trẻ và khả năng học tập, kỹ năng cơ bản, kỹ năng ngôn ngữ của trẻ. Nếu trẻ đã có kiến thức cơ bản và kỹ năng xã hội tốt, việc không học Tiền tiểu học có thể không là vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu trẻ thiếu kiến thức và kỹ năng, việc học Tiền tiểu học có thể là một quyết định tốt.

Hãy thảo luận với giáo viên và chuyên gia giáo dục để có cái nhìn chính xác hơn về sự sẵn sàng của trẻ. Lưu ý rằng mỗi trẻ là một cá nhân và quyết định nên dựa trên nhu cầu và khả năng của con bạn.

Tham gia khảo sát BẠN CÓ CHO BÉ HỌC TIỀN TIỂU HỌC KHÔNG và nhận phần quà gồm 01 bút bi ngộ nghĩnh cho trẻ, 03 tháng sử dụng app Super Family và bộ Ebook “Tiền không mọc ra từ trên cây” – Best seller của New York times trị giá $10.99 trên Amazon về giáo dục trẻ quý trọng đồng tiền và công sức lao động. Thời gian khảo sát chỉ chưa tới 2 phút của quý phụ huynh. Xin nhấn Vào đây để bắt đầu khảo sát.

Edison school cơ sở An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội đang khuyến mãi khóa Tiền tiểu học với mức học phí tiêu chuẩn 3.500.000đ đang được giảm tới 40% còn 2.100.000đ khi đăng ký trước ngày 3/11/2023 cho khóa 2 (học 5 ngày thứ 7 liên tiếp từ ngày 9/12/2023) và giảm 30% cho khóa 1 (học 5 thứ 7 liên tiếp từ ngày 3/11/2023). Ba mẹ có thể đăng ký cả 2 khóa để bé được trang bị kiến thức đầy đủ, toàn diện nhất trước khi vào lớp 1. Học phí này sẽ được hoàn lại nếu các con đăng ký thành công vào lớp 1 tại trường. Mức học phí trên chưa bao gồm phí ăn 2 bữa trưa và xế 400.000đ cả khóa. Các con sẽ học từ 7h45 và kết thúc lúc 16h. Phụ huynh đăng ký xin vui lòng truy cập tại đây hoặc liên hệ số phone 024.3511.4555 để được tư vấn.

3 thoughts on “Có cần học Tiền tiểu học trước khi vào lớp 1 không?

 1. Bố Sun says:

  Tôi muốn cho con học Tiền tiểu học thì trường nào tốt và gần chỗ tôi? Tôi ở Cầu Giấy. Liên hệ tư vấn cho tôi nhé số 09-một-.223.2788 (ngoài giờ hành chính)

 2. Pingback: Nên hay không cho trẻ học tiền tiểu học?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *