Trường Đại học Y Dược TP. HCM

8 Khá
Trang chủ Chưa phân loại

Đại học Y Dược TP.HCM (website: yds.edu.vn) là một trong những trường đào tạo về y khoa nổi tiếng và uy tín tại Việt Nam và là nơi được nhiều bạn học sinh yêu thích và đam mê lĩnh vực y tế tìm đến trong suốt 40 năm qua (1976 – 2016).

Với đội ngũ các giảng viên uy tín, nhiệt huyết với công việc cùng với cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi, Trường đại học Y Dược TP.HCM mỗi năm đều đào tạo ra được hàng ngàn y bác sĩ, đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao.

Giới thiệu trường

Trường Đại học Y khoa Sài Gòn (tên thường gọi là Y khoa Đại học đường Sài Gòn) được thành lập năm 1947. Nó được xem như một phân hiệu của trường Y khoa Hà Nội được lãnh đạo bởi Hiệu trưởng là GS. C.Massias.

Vào 31/8/1961, Y Dược Đại học đường Sài Gòn được phân chia thành 2 trường là Y khoa Đại học đường Sài Gòn và Dược khoa Đại học đường Sài Gòn. Đến 12/8/1962, Ban Nha khoa thuộc Y khoa Đại học đường Sài Gòn trở thành Nha khoa Đại học đường Sài Gòn. Cả 3 trường hoạt động độc lập trong Viện Đại học Sài Gòn.

Đến năm 1976, Trường Đại học Y Dược TP.HCM được thành lập dựa trên cơ sở hợp nhất của: Y khoa Đại học đường Sài Gòn, Dược khoa Đại học đường Sài Gòn, Nha khoa Đại học đường Sài Gòn và trường đào tạo Cán bộ Y tế miền Nam.

Theo quyết định số 426/TTg (27/10/1976) của Thủ tướng Chính phủ về một số vấn đề cấp bách trong mạng lưới các trường đại học ở miền Nam, tổ chức lại các trường thuộc Viện Đại học Sài Gòn, tất cả gom lại còn 8 trường: Đại học tổng hợp, Đại học Bách khoa, Đại học Sư phạm kỹ thuật Thủ Đức, Đại học Y Dược, Đại học kinh tế, Đại học Kiến trúc, Đại học Nông nghiệp, Đại học Sư phạm. Các trường được chuyển về Bộ chủ quản, Viện Đại học Sài Gòn không còn.

Từ quyết định này Trường Đại học Y Dược TP.HCM chính thức được thành lập với 3 khoa thành viên là khoa Y, khoa Dược và khoa Răng hàm mặt. Vào năm 1990, ngoài 3 khoa kể trên nhà trường đã bàn bạc và thống nhất với Bộ Y tế cho xây dựng thêm 4 khoa mới và một bệnh viện đại học:

– Năm 1994: xây dựng khoa khoa học cơ bản, trên cơ sở sáp nhập và tổ chức lại các bộ môn Toán, Lí, Hóa, Sinh học, Triết học Mác-Lênin, Ngoại ngữ, thể dục thể thao, Quân sự.

– Năm 1998: xây dựng khoa Y học cổ truyền, trên cơ sở sáp nhập bộ môn Đông y và trường Trung học Tuệ Tĩnh 2.

– Năm 1998: xây dựng khoa Điều dưỡng-Kỹ thuật y học trên cơ sở sáp nhập trường Trung học Kỹ thuật Y tế TW3.

– Năm 1999: xây dựng khoa Y tế công cộng trên cơ sở sáp nhập bộ môn Y tế công cộng với khoa Tổ chức – quản lý y tế của Viện vệ sinh Y tế công cộng.

– Năm 2000: bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM được thành lập trên cơ sở phát triển phòng khám đa khoa của trường.

Giới thiệu Trường đại học Y Dược TP.HCM (Nguồn: Youtube – Tư vấn tuyển sinh 2016)

Sứ mệnh

Đại học Y Dược TP.HCM là trung tâm đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực y tế; đóng góp có hiệu quả cho sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân và góp phần nâng cao nền y dược học Việt Nam.

Tầm nhìn

Đại học Y Dược TP.HCM xác định tầm nhìn trong giai đoạn hiện nay là phát triển thành đại học khoa học sức khỏe hàng đầu Việt Nam và ngang tầm các đại học trong khu vực.

Hoạt động của sinh viên

Sinh viên Y Dược không phải chỉ biết học mà còn tham gia vào các hoạt động Đoàn, Hội cùng với các CLB, đội nhóm khác rất sôi nổi. Đoàn và Hội luôn tổ chức các chương trình ngoại khóa, cuộc thi… Ngoài các CLB học thuật thì tại đây còn có các CLB cho các bạn đam mê tình nguyện hay các hoạt động ca múa nhạc như: CLB Guitar Y Dược HCM, Ban truyền thông Đại học Y Dược TP.HCM, CLB Tiếp sức mùa thi Đại học Y Dược TP.HCM, CLB 5K…

[YDS Guitar show 6] LK: Và em đã biết mình yêu & Là con gái thật tuyệt – vietguitar (Nguồn: Youtube – CLB Guitar ĐH Y DƯỢC)

Cơ sở vật chất

Trường Đại học Y Dược TP.HCM gồm 1 cơ sở chính cũng chính là Khoa Y nằm tại 217 Hồng Bàng, phường 11, quận 5 cùng với 6 khoa tương ứng với 6 cơ sở khác nhau:

  • Khoa Dược: 41 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM
  • Khoa Răng Hàm Mặt: 652, Nguyễn Trãi, quận 5, TP.HCM.
  • Khoa Y Tế Công Cộng: 159 Hưng Phú, phường 8, quận 8, TP.HCM.
  • Khoa Y Học Cổ Truyền: 221B Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, TP.HCM
  • Khoa Điều Dưỡng – Kỹ Thuật Y Học: 201 Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP.HCM.
  • Khoa Khoa Học Cơ Bản: 217 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP.HCM.

Ngoài ra trường còn có một ký túc xá dành cho các bạn sinh viên nằm trong diện chính sách như: con thương binh liệt sĩ, sinh viên có hộ khẩu vùng sâu vùng xa, con dân tộc… nằm tại 540 Ngô Gia Tự, phường 9, quận 5 với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, có chỗ chơi thể thao, rất an ninh.

Khuôn viên ký túc xá Trường Đại học Y Dược TP.HCM rất rộng rãi

Sinh viên Y Dược thường tổ chức các hoạt động thể thao tại đây

Thành tựu

Giai đoạn 1975 – 1985:

– Đề tài nghiên cứu về dầu mù u. Kết quả của công trình là sản xuất ra được dầu mù u, phục vụ cho nhu cầu điều trị bệnh phỏng và các loại nhiễm trùng da khác lúc bấy giờ.

– Công trình nghiên cứu về chỉ tơ tằm do Giáo sư Trần Văn Sáng chủ nhiệm đề tài, nghiên cứu sản xuất chỉ tơ tằm dùng trong phẫu thuật lúc bấy giờ đã giải quyết được tình trạng khan hiếm chỉ phẫu thuật trên toàn đất nước, nó đánh dấu một bước phát triển của ngành ngoại khoa không thể để tụt hậu so với các nước trong khu vực chỉ vì thiếu dụng cụ y sinh học, máy móc.

Giai đoạn 1986 – 1995:

– Đề tài cấp Nhà nước về chế tạo thuốc từ cây Canh – ki – na trong điều trị bệnh Sốt rét của GS. Nguyễn Kim Hùng.

– Đề tài cấp Bộ “Điều trị phẫu thuật thủng ruột thương hàn” do GS.TS. Nguyễn Đình Hối làm chủ nhiệm đề tài. Kết quả nghiên cứu đã được các bệnh viện ở tuyến tỉnh ứng dụng có hiệu quả cao.

– Đề tài: “Điều tra dịch tễ học bệnh tai biến mạch máu não ở các tỉnh phía Nam” do GS.TS. Lê Văn Thành làm chủ nhiệm đề tài. Kết quả nghiên cứu đã đưa ra được số liệu thống kê dịch tễ về bệnh tai biến mạch máu não tại miền Nam làm nền tảng cơ bản cho các công trình nghiên cứu về tim mạch, cao huyết áp.

Giai đoạn 1996 đến nay

Trong giai đoạn này trường đã và đang thực hiện: 11 đề tài cấp Nhà nước, 62 đề tài cấp Bộ, 63 đề tài cấp thành phố và 5029 đề tài cấp cơ sở.

Cựu sinh viên nổi bật

Ca sĩ Tóc Tiên tài năng, xinh đẹp là một trong những cựu sinh viên của Đại học Y Dược TP.HCM. Trở thành bác sĩ là ước mơ từ nhỏ của cô gái sinh năm 1988 này nhưng sau khi theo học tại Đại học Y Dược được một thời gian tiếp theo đó là sang Mỹ du học ngành Y thì Tóc Tiên đã quyết tâm theo đuổi giấc mơ ca hát. Vì thời gian học tập trong nước không dài nên hình ảnh Tóc Tiên với chiếc áo blouse trắng cũng chưa được “phổ cập” với các fan.

Tóc Tiên khi còn đang học tại Trường Y Dược TP.HCM

Nguồn: Đại học Y Dược

Reviews

There are no reviews yet.

Để lại đánh giá

Tổng quan

Tên trường Trường Đại học Y Dược TP. HCM
Trụ sở 217 Hồng Bàng, phường 11, Quận 5, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Website ump.edu.vn

Địa chỉ

Đại học Y Dược TP. HCM217 Hồng Bàng, phường 11, Quận 5, Hồ Chí Minh, Việt Nam