Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

8 Khá
Trang chủ Chưa phân loại

Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã hoạt động hơn 93 năm, trong suốt khoảng thời gian ấy không ít họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam có xuất thân từ môi trường đào tạo này.

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (website: mythuatvietnam.edu.vn) là đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đào tạo nguồn nhân lực ngành mỹ thuật ở bậc đại học và sau đại học cho cả nước. Trường thực hiện chức năng giảng dạy, nghiên cứu khoa học và sáng tác mỹ thuật, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển nền mỹ thuật VN, giới thiệu quảng bá mỹ thuật VN với bạn bè quốc tế. Tổ chức các hoạt động dịch vụ khoa học phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật.

Tổng quan về đại học Mỹ thuật Việt Nam

Giới thiệu về trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam có tiền thân từ Trường Mỹ thuật Đông Dương, được thành lập vào 10/1924 với sắc lệnh của Toàn quyền Đông Dương Martial Merlin. Tên tiếng Pháp của trường khi đó là École Supérieure des Beaux-Arts de l’Indochine.

Vào thời Nhật chiếm (1940-1945) hoạt động của trường rất éo hẹp. Đến năm 1945 khi Pháp lật đỗ Nhật thì trường bị giải tán.

Đến năm 1995, Viện Mỹ Nghệ sát nhập với trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội (Nay là trường ĐH Mỹ thuật VN).

Sứ mệnh

Tạo lập môi trường học tập, nghiên cứu và sáng tác mỹ thuật chuyên nghiệp, phát huy tốt nhất tiềm năng sáng tạo của người học. Trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có uy tín, đạt chuẩn quốc gia, ngang tầm khu vực và quốc tế trong lĩnh vực mỹ thuật.

Tầm nhìn

Đào tạo các chuyên ngành mỹ thuật chuyên nghiệp. Đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực mỹ thuật.

Cơ sở vật chất

Trường nằm giữa khu vực đông dân cư của thành phố, có diện tích khá nhỏ, một phần diện tích của trường CĐ xưa bị cắt bớt để xây dựng trụ sở của Bộ Công An. Trường có 5 khối nhà chính, với khoảng 20 phòng học, một bảo tàng, một nhà triển lãm, 2 xưởng sơn mài, 1 xưởng đồ họa, 2 phòng máy tính với khoảng 50 máy và một thư viện.

Thống kê về diện tích đất và diện tích xây dựng:

  • Tổng diện tích của trường: 10.156 m2

  • Tổng diện tích xây dựng phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học của trường: 18.429 m2

  • Số chỗ ở ký túc xá sinh viên: 114 chỗ

  • Thư viện trường có tổng cộng 20.000 tài liệu,tạp chí, sách, báo,…

Đội ngũ giảng viên

Với đội ngũ giảng viên kinh nghiệm, có chuyên môn tốt và sử dụng phương pháp giảng dạy với quan điểm lấy người học làm trung tâm để giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu những kiến thức chuyên môn. Đội ngũ giảng viên thường xuyên được tham gia vào việc phát triển phương pháp đào tạo, giảng dạy mà còn hỗ trợ học viên trong những giai đoạn khó khăn trong việc áp dụng kiến thức vào thực tế.

Đội ngũ giảng viên chính thức của trường có tổng cộng 5 phó giáo sư, 4 cử nhân, 50 thạc sĩ và 8 tiến sĩ phụ trách ở 3 nhóm chuyên ngành chính của trường.

Gặp mặt cán bộ nghỉ hưu của trường ĐH Mỹ Thuật VN

Gặp mặt cán bộ nghỉ hưu của trường ĐH Mỹ Thuật VN

Hoạt động sinh viên

Sinh viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam không bỏ qua bất kì các cuộc triển lãm, các cuộc thi về hội họa diễn ra ở khu vực Hà Nội và toàn quốc, gần đây nhất trường tổ chức tham gia: ngày hội triển lãm Mỹ thuật Học sinh, Sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc; Triển lãm nghệ thuật đa dạng Hà Nội lần thứ IV,… Bên cạnh đó trường vẫn thường xuyên tổ chức cho sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa như các cuộc thi học thuật, cuộc thi thể thao, rèn luyện học thuật, các chiến dịch tình nguyện,…

Múa “Ta vui xòe nhé” ĐH Mỹ thuật VN

Ký họa thực tế sinh viên ĐH Mỹ Thuật VN

Ký họa thực tế sinh viên ĐH Mỹ Thuật VN

Đại diện trường ĐH Mỹ thuật VN tham gia triển lãm hội họa toàn quốc

Đại diện trường ĐH Mỹ thuật VN tham gia triển lãm hội họa toàn quốc

Cựu sinh viên

Từ khi thành lập đến nay trường có bề dày lịch sử hơn 90 năm xây dựng và phát triển, trong thời gian dài đó trường đạo tạo không ít những nhân tài cho đất nước. những gương mặt thời đâu tiêu biểu như: Tô Ngọc Vân nhà hội họa nổi tiếng VN từ những năm 1996; Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát là Chủ tịch Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, ông đã từng tốt nghiệp thủ khoa tại trường CĐ Mỹ thuật Đông Dương vào năm 1938.

Thế hệ sau như: Bùi Xuân Phái, Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên,… Một số nhạc sĩ cũng theo học vẽ tại đây:Văn Cao, Nguyễn Đình Phúc,…​​​​​​​Bùi Xuân Phái – người họa sĩ của Hà Nội

Bùi Xuân Phái – người họa sĩ của Hà Nội

Nguồn: Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Reviews

There are no reviews yet.

Để lại đánh giá

Tổng quan

Tên trường Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Địa chỉ

Đại học Mỹ thuật Việt Nam 42 Yết Kiêu, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam