Trường Đại Học Luật Hà Nội

8 Khá
Trang chủ Chưa phân loại

Hiện nay, có 22 cơ sở đào tạo luật trên cả nước, nhưng trường Đại học Luật Hà Nội vẫn là cơ sở dẫn đầu về uy tín, quy mô và chất lượng đào tạo trong lĩnh vực này ở tất cả các trình độ, bậc học, hình thức đào tạo.

Trải qua 37 năm xây dựng và phát triển không ngừng, trường Đại học Luật Hà Nội đã trở thành cơ sở đào tạo cán bộ pháp luật lớn nhất của cả nước, đáp ứng được nhu cầu đào tạo cán bộ pháp luật cho đất nước trong tiến trình phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Giới thiệu về trường Đại học Luật Hà Nội

Trường Đại học Luật Hà Nội (website: hlu.edu.vn) được thành lập trên cơ sở hợp nhất Khoa Pháp lý của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và trường Cao đẳng Pháp lý Việt Nam theo Quyết định số 405/CP ngày 10/11/1979 của Hội đồng Chính phủ với tên là trường Đại học Pháp lý Hà Nội.

Năm 1982, Bộ Tư pháp đã quyết định mở rộng quy mô Trường và thống nhất một đầu mối đào tạo nguồn nhân lực pháp luật ở Việt Nam bằng cách sáp nhập trường trung học chuyên nghiệp Pháp lý I và Trường Cán bộ Toà án Hà Nội vào trường Đại học Pháp lý Hà Nội để có thể đáp ứng yêu cầu tăng cường đào tạo cán bộ pháp luật.

Theo Quyết định số 369 – QĐ/TC ngày 06/7/1993 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp trường đã được mang tên gọi mới là “trường Đại học Luật Hà Nội”.

Giới thiệu trường Đại học Luật Hà Nội

Sứ mệnh

Cung cấp nguồn nhân lực pháp luật, sản phẩm nghiên cứu khoa học và dịch vụ pháp lý chất lượng cao cho các cơ quan nhà nước và toàn xã hội, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Mục tiêu

Xây dựng trường Đại học Luật Hà Nội thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, có đội ngũ cán bộ, giảng viên vững mạnh; hệ thống chương trình, giáo trình, phương pháp đào tạo tiên tiến; cơ sở vật chất kĩ thuật, trang thiết bị, cơ sở thực hành và thư viện hiện đại; có mô hình quản trị tiên tiến; tạo chuyển biến mạnh về quy mô, chất lượng đào tạo cán bộ pháp luật và nghiên cứu khoa học pháp lý; cung cấp nguồn nhân lực pháp luật có chất lượng cao cho các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp và toàn xã hội nhằm thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Hoạt động của sinh viên

Đoàn – Hội của trường Đại học Luật Hà Nội luôn là nơi đi đầu trong những hoạt động để tạo cho các bạn sinh viên một tinh thần thoải mái vừa học vừa chơi, giúp các bạn thoải mái giao lưu, học hỏi thông qua các hoạt động như: cuộc thi hùng biện Socrates thường niên lớn nhất Đại học Luật Hà Nội, Tết yêu thương, Đại hội thể thao 2016,…

Đại hội thể thao 2016

Cuộc thi hùng biện Socrates

Bên cạnh đó, các CLB trong trường cũng là nơi các bạn sinh viên có thể thoải mái thể hiện bản thân mình, tham gia các chương trình tình nguyện để giúp đỡ những người gặp khó khăn. Ngoài ra CLB còn là nơi các bạn có thể học hỏi được những kinh nghiệm chạy chương trình, sự kiện cũng như trau dồi thêm những kĩ năng linh hoạt cho bản thân mình.

Chương trình “Flyin’ Emotion 2016” – CLB tiếng Anh

Ngoài ra,sinh viên còn được rèn luyện thể thao ở CLB Bóng rổ và Karatedo.

Thành viên CLB Bóng rổ

Một buổi tập của CLB Karatedo

Đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất

Đội ngũ giảng viên của trường Đại học Luật Hà Nội đều là những người được đào tạo bài bản, có năng lực giảng dạy tốt với nhiều năm kinh nghiệm. Số lượng cán bộ, giảng viên có học vị giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, nhà giáo ưu tú rất nhiều. Bên cạnh việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, Trường luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ sư phạm, ngoại ngữ và tin học.

Đến nay, 100% giáo viên của trường đã được học qua các lớp bồi dưỡng kiến thức sư phạm và tâm lý giáo dục, 100% chuyên viên được đào tạo qua các lớp tin học; hầu hết giáo viên của trường có khả năng sử dụng thành thạo máy vi tính và các phương tiện giảng dạy hiện đại và có trình độ ngoại ngữ C và trên C.

Trường Đại học Luật Hà Nội nằm tại số 87 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội. Trường có diện tích là 14.009,80m2 với diện tích sàn xây dựng là 38.000 m2. Bao gồm 90 phòng học, giảng đường; 2 hội trường lớn với số lượng chỗ ngồi là 400 và 700, 2 phòng học ngoại ngữ, 2 phòng thực hành tin học, 5 phòng thư viện với diện tích là 1.382m2 và 1 phòng đọc có diện tích 389m2.

Đại học Luật Hà Nội

Trường có ký túc xá dành cho các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt như gia đình chính sách, dân tộc thiểu số thuộc KV1, hộ nghèo,… nằm ở số 89, Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội với diện tích 2.106 m2.

Ký túc xá Đại học Luật Hà Nội

Đặc biệt thư viện của trường có nguồn sách rất phong phú với 103 đầu tạp chí, 16.327 đầu sách (191.569 cuốn). Trong đó có 178 đầu giáo trình, 10.697 đầu sách tham khảo, 5.062 luận văn/ luận án, 203 đầu đề tài nghiên cứu khoa học, 187 đầu tài liệu hội thảo khoa học phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu của giảng viên và sinh viên.

Đồng thời tại đây còn sử dụng hệ thống quản trị rất tiên tiến, được đưa vào hoạt động năm 1998. Hệ thống máy tính của thư viện được kết nối internet, kết nối với hai cơ sở dữ liệu pháp luật trực tuyến là West Law và Hein online. Thêm vào đó, phần mềm Libol được ứng dụng trong các hoạt động của thư viện như cán bộ giảng viên và sinh viên có thể thực hiện các hoạt động nghiệp vụ, tra cứu, quản lý lưu thông tài liệu, quản lý bạn đọc,…

Thư viện Đại học Luật Hà Nội

Các giáo trình: luận văn, luận án, các công trình NCKH, Tạp chí luật học,… số hoá các tài liệu quý hiếm được nhà trường đưa vào nguồn tài liệu điện tử để tạo sự tiện lợi cho sinh viên cũng như giảm bớt sự quá tải trong quá trình lưu trữ của Nhà trường.

Thành tựu

Trường Đại học Luật Hà Nội đã nhiều lần được công nhận là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao và được nhận các phần thưởng cao quý của Nhà nước.

Ba lần được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động vào các năm:

  • Huân chương Lao động hạng Ba (1980)
  • Huân chương Lao động hạng Nhì (1989)
  • Huân chương Lao động hạng Nhất (1994)

Được Chính phủ tặng cờ thi đua luân lưu cho “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua ngành tư pháp” năm 1993.

5 lần được cờ thi đua “Đơn vị thi đua xuất sắc” của Bộ Tư pháp vào các năm: 1988, 1991, 1992, 1997, 2003 và 2006.

Trường Đại học Luật Hà Nội còn vinh dự được nhận rất nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và của các cơ quan, ban, ngành ở trung ương và địa phương:

Bằng khen của Thủ tướng chính phủ tặng cho đơn vị có nhiều thành tích trong công tác từ năm 2004 đến 2006, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2009 Nhà trường được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen cho đơn vị có thành tích trong công tác đào tạo.

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng cho đơn vị có nhiều thành tích trong phong trào thi đua vào các năm: 1989, 1999, 2000, 2001, 2002, 2004.

Bằng khen của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống ma tuý trong trường học năm 1997, 1998.

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống ma tuý 3 năm 2001- 2003.

Năm 2004: Huân chương Độc lập hạng Ba.

Năm 2014: Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Cựu sinh viên nổi bật

MC Danh Tùng

Là một người không còn lạ lẫm gì với khán giả, Danh Tùng – anh chàng điển trai sinh năm 1984 này là một người rất năng động và tài năng. Ngoài công việc MC truyền hình anh còn là một diễn viên đóng trong các bộ phim truyền hình như: Xin thề anh nói thật, Bà nội không ăn bánh pizza, Làm bố thật tuyệt,…

MC Danh Tùng

Vừa là MC vừa là diễn viên và đã có tấm bằng đại học ngành công nghệ thông tin, nhưng Danh Tùng vẫn đều đặn mỗi tối đến trường Đại học Luật Hà Nội để học cao học Luật Hành chính.

Trần Hữu Kiên

Trần Hữu Kiên – chàng luật sư tập sự này đã đăng quang ngôi vị Quán quân của chương trình tìm kiếm tài năng Việt Nam Vietnam’s Got Talent năm 2013. Khi còn là chàng sinh viên của trường Đại học Luật Hà Nội, anh đã được rất nhiều người biết đến bởi giọng hát trong trẻo, cao vút. Dù đam mê ca hát, nhưng Hữu Kiên tâm sự rằng anh vẫn quyết tâm chinh phục mục tiêu trở thành luật sư tài năng.

Quán quân Vietnam’s Got Talent 2013 – Trần Hữu Kiên

MC Vũ Linh

Vũ Linh cũng là một trong những gương mặt khá nổi bật của trường Đại học Luật Hà Nội bởi vẻ ngoài xinh xắn và đặc biệt cô còn MC tài năng, quen thuộc trong rất nhiều chương trình của trường và bây giờ là CTV MC của Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

MC Vũ Linh

Nguồn: Đại học Luật Hà Nội

Reviews

There are no reviews yet.

Để lại đánh giá

Tổng quan

Tên trường Trường Đại Học Luật Hà Nội

Địa chỉ

Đại Học Luật Hà Nội 87 Nguyễn Chí Thanh, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam