Trường Đại học Kinh tế – Luật

8 Khá
Trang chủ Chưa phân loại

Là thành viên của hệ thống cụm trường ĐHQG (Đại học quốc gia) của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Kinh tế – Luật TP.HCM (UEL) có tiếng tăm trong đào tạo các lĩnh vực luật, quản lý, kinh tế, với nhiều thành tựu nổi bật về nghiên cứu khoa học, công tác giảng dạy đại học.

Đại học Kinh tế – Luật TP.HCM (website: uel.edu.vn) có tầm nhìn phát triển theo hướng đại học nghiên cứu, do đó luôn chủ động phát triển, hội nhập sâu và rộng trong các hoạt động. Đồng thời, trường luôn tạo điều kiện phát triển môi trường học tập với tinh thần năng động, sáng tạo của sinh viên, bằng chứng là sự diễn ra của hàng loạt hoạt động ngoại khóa, các sự kiện, hội thảo phục vụ sinh viên.

Giới thiệu trường ĐH Kinh tế – Luật – ĐHQG TP.HCM

Giới thiệu trường

Trường Đại học Kinh tế – Luật ra đời vào ngày 24/03/2010, với tiền thân là Khoa Kinh tế trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG – HCM), được thành lập năm 2000. Mặc cho những khó khăn trong giai đoạn đầu hình thành, Đại học Kinh tế – Luật TP.HCM ngày hôm nay đã vươn lên trở thành một trong những trường trọng điểm khu vực phía Nam nói riêng, cả nước nói chung trên lĩnh vực quản lý, luật, kinh tế.

Trường đang đào tạo 15 chương trình giáo dục ở trình độ đại học, 8 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ, 4 chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ với gần 6.500 sinh viên hệ chính quy, gần 900 học viên cao học và hơn 80 nghiên cứu sinh. Không có điểm dừng cho nỗ lực cố gắng nâng cao chất lượng giảng dạy, nhà trường thường xuyên tích cực đánh giá các hoạt động vừa qua theo tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng chung của khu vực ASEAN (ASEAN University NetworkQuality Assurance, viết tắt là AUN – QA) và của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với những thành tích đạt được, Nhà trường đã nhận được nhiều danh hiệu khen thưởng của Nhà nước như: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2007), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Giám đốc ĐHQG – HCM trong nhiều năm liên tục.

Sứ mệnh

Thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ xã hội thông qua nghiên cứu, đào tạo và cung ứng dịch vụ chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế, luật và quản lý.

Tầm nhìn

Trường Đại học Kinh tế – Luật phát triển theo định hướng đại học nghiên cứu, đến năm 2020 trở thành:

– Cơ sở đào tạo đạt chuẩn quốc tế, được xếp hạng trong số các trường đại học có uy tín khu vực ASEAN, người học có đủ năng lực làm việc trong môi trường toàn cầu.

– Trung tâm nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách có uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, luật và quản lý.

Hoạt động sinh viên

Bên cạnh chương trình học thuật hàn lâm, trường có nhiều hoạt động ngoại khóa được tổ chức bởi các câu lạc bộ (CLB) trực thuộc mỗi khoa khác nhau: ECS – CLB Kinh tế học; IBC – CLB Kinh doanh quốc tế; FBG – CLB Tài chính ngân hàng; ITB – CLB Công nghệ thông tin trong kinh doanh ; GPA – CLB Quản trị tiềm năng; CLB Tri thức luật; ERC – CLB Nghiên cứu khoa học kinh tế – luật;…

Chiến dịch Sinh viên vì cộng đồng lần VI, năm 2017 – Tựa Nắng được tổ chức bởi Liên Chi hội Khoa Kinh tế đối ngoại

Trong đó không thể không nhắc đến FESE Group – Sàn giao dịch chứng khoán ảo và Đội CLE_UEL – Chương trình thực hành luật, hai sân chơi khẳng định chất lượng của sinh viên UEL, đã tạo tiếng vang lớn trong cộng đồng sinh viên ĐHQG TP.HCM, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Tp.HCM

ĐH Kinh tế – Luật giành giải nhì cuộc thi Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc lần thứ 1, năm 2016

Không chỉ ở lĩnh vực học thuật, các kiến thức chuyên ngành, ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM còn có nhiều hoạt động ở mảng thể thao, văn hóa – nghệ thuật, các chương trình giao lưu quốc tế – trao đổi du học sinh.

Liên Hoan Tiếng Hát Sinh Viên Đại Học Kinh Tế-Luật

Cơ sở vật chất

  • Trường Đại học Kinh tế – Luật có cơ sở chính tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức nằm trong Khu đô thị ĐHQG-HCM. Khuôn viên Trường hiện gồm Tòa nhà điều hành và học tập và Hội trường.

Tòa nhà điều hành và học tập Trường Đại học Kinh tế – Luật

Tòa nhà có tổng diện tích 13000m2 gồm 70 phòng học, 2 thư viện, 6 phòng máy tính, 11 phòng học ngoại ngữ, 3 phòng thực hành và các văn phòng làm việc. Hội trường lớn 2100m2 với sức chứa 500 chỗ ngồi. Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin được trang bị hiện đại đủ điều kiện đáp ứng tốt cho nhu cầu học tập và nghiên cứu.

Cơ sở vật chất

Toàn bộ các các phòng học lý thuyết đều có trang bị hệ thống âm thanh, máy chiếu và bảng trượt. Các phòng học chuyên đề, phòng học chương trình Chất lượng cao và Cử nhân tài năng được lắp đặt máy điều hòa không khí. Có 6 phòng máy tính với 412 máy tính nối mạng phục vụ việc học chuyên đề, trang bị máy tính có cấu hình và phầm mềm phù hợp với nhu cầu đào tạo.

*Thư viện

Thư viện UEL có 2 cơ sở

  • Cơ sở 1: nằm trong tòa nhà Trường ĐH Kinh tế – Luật tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức
  • Cơ sở 2: 45 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1.

Tổng diện tích là 940m2, 550 chỗ ngồi, 20 máy tính nối mạng phục vụ tra cứu miễn phí. Nguồn tài liệu của thư viện đa dạng về loại hình và nội dung với hơn 21.987 bản sách chuyên ngành, 2.188 khóa luận tốt nghiệp, 1.325 luận văn – luận án, 486 báo cáo, đề tài nghiên cứu khoa học, gần 50 đầu báo và tạp chí thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau. Tại Thư viện, sinh viên có thể tự học, trao đổi học thuật theo nhóm tại các phòng học nhóm đã được cung cấp các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại hỗ trợ thực tập thuyết trình, trình chiếu và tra cứu tài liệu trực tuyến, sử dụng internet miễn phí.

Hình ảnh hoạt động tự học tại thư viện

*Ký túc xá sinh viên:

Sinh viên UEL trúng tuyển vào trường sẽ được sắp xếp chỗ ở tại Ký túc xá ĐHQG-HCM (KTX).Đây là khu Ký túc xá lớn nhất cả nước, đáp ứng trên 60.000 chỗ ở cho sinh viên. Ký túc xá được trang bị cơ sở vật chất hiện đại và nhiều dịch vụ tiện ích như: Trạm y tế chăm sóc sức khỏe, Khu thể thao, Khu dịch vụ công cộng và Bến xebuýt phục vụ các nhu cầu sinh hoạt và đi lại. Ngoài ra, sinh viên có thể tham gia những hoạt động bổ ích cho các câu lạc bộ, đội nhóm tại Ký túc xá tổ chức.

Ký túc xá ĐHQG – TP.HCM

Với diện tích gần 42 ha, KTX bao gồm 3 khu:

– Khu A: 24 nhà 05 tầng, sức chứa 12.000 sinh viên

– Khu A mở rộng: 06 nhà 12 tầng, sức chưa 10.000 sinh viên

– Khu B: 19 nhà từ 12 đến 16 tầng, sức chưa 40.000 sinh viên.

Thành tựu

  • Hội nghị kinh tế Trẻ lần III năm 2016 do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức đã nhận được đông đảo sự quan tâm của các nhà nghiên cứu khoa học với 79 bài tham luận của 133 nhà khoa học trẻ đến từ 31 đơn vị trên cả nước. Trong buổi hội nghị tổng kết, ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM đã đoạt giải Ba: bài nghiên cứu “Hoàn thiện chính sách pháp luật và quản lý nhà nước về du lịch – Vấn đề cấp bách trong thời kỳ hội nhập cộng đồng kinh tế Asean” của ThS Nguyễn Thị Phương Thảo (Khoa Luật Kinh tế) và giải Nhất: bài nghiên cứu “Vị trí ngành dệt may Việt Nam trong khu vực ASEAN nhìn từ góc độ lợi thế so sánh” của ThS Nguyễn Văn Nên (Khoa Kinh tế đối ngoại)

ĐH Kinh tế – Luật đã đoạt giải Nhất, Ba tại Hội nghị kinh tế trẻ lần II năm 2016

  • Bên cạnh các công trình nghiên cứu khoa học được công nhận rộng rãi, Nhà trường đã nhận được nhiều danh hiệu khen thưởng của Nhà nước như: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2007), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Giám đốc ĐHQG-HCM trong nhiều năm liên tục.

Đội ngũ nhân sự

Trường đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao, trong đó có một số chuyên gia đầu ngành có uy tín, đáp ứng được yêu cầu đào tạo và nghiên cứu theo hướng chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế, luật và quản lý. Đồng thời với việc xây dựng đội ngũ, cơ cấu tổ chức của Trường ngày càng được mở rộng và hoàn thiện.

Tính đến ngày 30/10/2014, tổng số cán bộ, viên chức và nhân viên của Trường là 349: trong đó có 227 giảng viên và 122 chuyên viên, nhân viên. Đội ngũ cán bộ giảng dạy có trình độ sau đại học chiếm gần 90%, trong đó có 1 giáo sư, 10 phó giáo sư, 56 tiến sĩ, 143 thạc sĩ; hơn 45% (chủ yếu là cán bộ trẻ) được đào tạo sau đại học ở nước ngoài; 25% cán bộ có khả năng giảng dạy chuyên môn bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tham gia giảng dạy trong các chương trình liên kết đào tạo quốc tế.

Đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, say mê nghiên cứu khoa học. Ngọn lửa say mê nhiệt huyết ấy được các thầy cô truyền đến các bạn sinh viên. Đến nay, nghiên cứu khoa học đã trở thành một hoạt động thường xuyên, phổ biến và chất lượng trong cộng động sinh viên UEL.

Cựu sinh viên nổi bật

Với uy tín và chất lượng giảng dạy không ngừng nâng cao, sinh viên của Trường Đại học Kinh tế – Luật có cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp, nhờ những năm vun đắp kiến thức học thuật – thực hành qua nhiều phong trào khác nhau, sự hỗ trợ từ nhà trường về học tập, tài chính cho các sinh viên khó khăn, hoạt động quan hệ doanh nghiệp thiết thực, và hơn hêt là chính nỗ lực từ những người học, đã tạo nên thương hiệu danh giá của thế hệ sinh viên UEL trong mắt nhà tuyển dụng. Trong số đó, có những bạn đã thực sự trở thành tấm gương sáng trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Vũ Anh Khoa, cựu sinh viên khóa 1, khoa Kinh tế đối ngoại, Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận 10.

Trần Diễm Ái Vy (1994) – Hoa khôi “ Nữ sinh viên Việt Nam duyên dáng 2013 từng là sinh viên khoa Tài chính ngân hàng của UEL

Nguồn: Đại học Kinh tế Luật

Reviews

There are no reviews yet.

Để lại đánh giá

Tổng quan

Tên trường Trường Đại học Kinh tế – Luật
Trụ sở Khu phố 3, Phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
Website www.uel.edu.vn

Địa chỉ

Trường Đại học Kinh tế - Luật Khu phố 3, Phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh