Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM

8 Khá
Trang chủ Chưa phân loại

UAH từ lâu đã được biết đến như là “lò luyện” kiến trúc sư nổi tiếng của thành phố HCM nói riêng và khu vực miền Nam nói chung.

Một trong những chuyên ngành “hot” nhất UAH là Thiết kế thời trang. Có câu nói: “Nơi bạn có thể gặp nhiều fashionista nhất là đường phố, quán cà phê đẹp và… khuôn viên Đại học Kiến Trúc.” Chương trình đào tạo đa dạng, giảng viên giỏi, sinh viên chất là những điều mà UAH – ers luôn hãnh diện mỗi khi kể về trường mình.

Đại học Kiến trúc TPHCM cơ sở chính nhìn từ phía ngoài

Lịch sử hình thành

Năm 1924, theo nghị định của Toàn quyền Đông Dương, trường Mỹ thuật Đông Dương được thành lập tại Hà Nội. Trải qua nhiều lần đổi tên, phân tách và sáp nhập, đến cuối năm 2000, Đại học Kiến Trúc TP HCM (website: uah.edu.vn) được tách ra khỏi Đại học Quốc gia TP HCM trở thành trường độc lập và từ năm 2002 đến nay, trực thuộc Bộ Xây dựng.

27/10/2016 vừa qua là ngày Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh (UAH) tròn 40 tuổi. Tuy nhiên, nếu coi việc thành lập ban Kiến trúc (hay còn gọi là khoa Kiến trúc) năm 1926 của trường Mỹ thuật Đông Dương là bước đi đầu tiên trên chặng đường đào tạo kiến trúc sư ở Việt Nam, thì đây không chỉ là dịp kỷ niệm 40 năm của Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh mà còn đánh dấu cột mốc 65 năm ĐH Kiến trúc Sài Gòn – 90 năm đào tạo kiến trúc sư.

Đại học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh từng “cho ra lò” nhiều cử nhân xuất sắc

Sứ mệnh – Tầm nhìn

Trường luôn phấn đấu cải thiện chất lượng để đảm bảo vị trí là một trong những trung tâm đào tạo đại học và sau đại học tốt nhất, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ. Đồng thời, chất lượng đào tạo luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được chuẩn mực quốc gia và khu vực thuộc các chuyên ngành kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn, xây dựng dân dụng và công nghiệp, kỹ thuật hạ tầng đô thị, mỹ thuật công nghiệp và thiết kế nội thất.

Bên cạnh đó, trường không ngừng nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học nhằm cho ra những sản phẩm tốt nhất để đáp ứng nhu cầu xã hội và sự phát triển của nền kinh tế trong thời đại toàn cầu hóa, hiện đại hóa như hiện nay.

Hoạt động của sinh viên

Những phong trào Đoàn – hội UAH hàng năm được sinh viên hưởng ứng nhiệt tình, từ tình nguyện như Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện,.. đến các workshop nghề nghiệp, kĩ năng, hoạt động văn thể mỹ như hội thao sinh viên toàn trường, liên hoan tiếng hát sinh viên toàn trường, hội thi nét đẹp sinh viên, các gala văn nghệ, liên hoan giữa 17 CLB Đội nhóm trong toàn trường. Các UAH – ers cũng cực kì năng nổ trong các hoạt động hỗ trợ sinh viên như tuần lễ kỹ năng thực hành xã hội, tuần lễ Sinh viên 5 tốt, tổ chức chương trình tư vấn nhà trọ, “săn” vé xe về tết và tìm việc làm thêm cho sinh viên.

“Tiếp sức mùa thi” kiểu Kiến trúc

Một chương trình thường niên mà “dân kiến trúc” luôn tự hào là Lễ hội truyền thống Đại học Kiến trúc TP. HCM. Đây là dịp để viên chức, giảng viên và sinh viên các ngành trong trường gặp gỡ, giao lưu, qua đó tăng tình đoàn kết và phát huy tính sáng tạo, tài năng của thầy và trò. Điều đặc biệt là cả thầy cô cũng tham gia tổ chức và “quẩy” cùng sinh viên qua những trò chơi hay cùng dựng những gian hàng “đẹp, độc, lạ” “chuẩn kiến trúc”. Mỗi năm một chủ đề, lễ hội là một nét riêng đặc sắc và “đáng để khoe” của trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ hội truyền thống UAH năm 2015 với chủ đề “Thức”

Đội ngũ nhân sự

Nhà trường không ngừng củng cố hoàn thiện bộ máy và nâng cao chất lượng giảng viên, viên chức. Nhờ những cố gắng ấy mà đội ngũ nhân sự đã có những bước tiến vượt bậc cả về số lượng lẫn chất lượng, từ đó đáp ứng được yêu cầu đào tạo nguồn nhân sự chất lượng cao theo xu hướng hội nhập với khu vực và thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ là 90%, giảng viên có khả năng ngoại ngữ tốt đủ khả năng tham gia giảng dạy các chương trình tiên tiến, chương trình liên kết đào tạo quốc tế bằng tiếng Anh chiếm đa số.

Hiện tại tổng số công chức, viên chức Nhà trường là 415 người, trong đó có 08 Nhà giáo ưu tú, 307 giảng viên (05 Phó giáo sư, 43 Tiến sĩ, 236 Thạc sĩ); đội ngũ viên chức các phòng ban, Trung tâm, Thư viện có 108 người (13 Thạc sĩ).

Cơ sở chính trên đường Pasteur của Đại học Kiến trúc

Cơ sở vật chất

Từ những ngày đầu chỉ với một trụ sở tại 196 Pasteur, Quận 3, đến nay Trường đã phát triển, mở rộng hệ thống chi nhánh và xây dựng thêm các cơ sở đào tạo tại thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Đà Lạt. Nhằm phục vụ tốt nhất việc giảng dạy của giảng viên và học tập của sinh viên, nhà trường đã và đang từng bước đầu tư nâng cấp các cơ sở theo hướng chuẩn hóa, hiện đại, đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế.

Các cơ sở đào tạo hiện nay của Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh:

– Cơ sở chính số 196 Pasteur, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, diện tích 6600 m2.

– Cơ sở 134 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, diện tích 432 m2.

– Cơ sở Cần Thơ: Khu 20, đường Lê Hồng Phong , phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, Cần Thơ.

– Cơ sở Đà Lạt: Số 2 Trần Nhân Tông , phường 8, thành phố Đà Lạt – Lâm Đồng (Trung tâm Đào tạo Tại chức Lâm Đồng).

Theo quy hoạch 1/500 đã được UBND TP.HCM duyệt, khuôn viên 40ha thuộc khu dân cư và công viên Phước Thiện (phường Long Bình và Long Thạnh Mỹ, quận 9) sẽ được sử dụng để xây dựng cơ sở mới hiện đại cho trường ĐH Kiến trúc. Kinh phí xây dựng dự kiến lên đến 500 tỷ đồng.

Sảnh lớn của Đại học Kiến trúc cơ sở chính – nơi diễn ra triển lãm sản phẩm dự án “The Factories as Studios”

Các phòng học khá rộng rãi, được trang bị quạt máy, máy chiếu,.. phục vụ nhu cầu giảng dạy và học tập tại trường. Thư viện cung cấp nguồn tài liệu phong phú và chất lượng phục vụ tốt nhu cầu tìm kiếm của sinh viên với hàng ngàn đầu sách đủ mọi thể loại từ ngoại văn, giáo trình, tạp chí, luận văn, đồ án và cả tài liệu điện tử. Ngoài ra, còn có nhà ăn, nhà văn hoá, phòng học ngoại ngữ, phòng học máy tính, phòng thực hành, hội trường,…

Cơ sở chính trên đường Pasteur của trường nổi tiếng với khuôn viên siêu đẹp và ”đậm chất nghệ thuật” với cây xanh, những bức tượng điêu khắc và hàng ghế đá được sắp xếp vô cùng đẹp mắt.

Địa chỉ ký túc xá tại: Đường Nguyễn Kiệm, phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM (diện tích: 445 m2, sức chứa khoảng 200 sinh viên). Cơ sở vật chất ở đây chưa được đầu tư đúng mức, diện tích nhỏ và điều kiện vật chất còn cần nhiều cải thiện.

Một góc canteen “đẹp như mơ” của UAH

Thành tựu

Với những đóng góp to lớn cho công cuộc đào tạo, trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự đón nhận nhiều huân chương và danh hiệu thi đua do Đảng và Nhà nước trao tặng:

– Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2011).

– Huân chương Lao động hạng Nhất (Lần thứ nhất năm 2005; Lần thứ hai năm 2016).

– Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1993).

– Huân chương Lao động hạng Ba.

– Cờ thi đua do Thủ tướng Chính phủ tặng đơn vị hoàn thành Xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phòng trào thi đua yêu nước năm 2006, 2008, 2010, 2012.

– Cờ thi đua do Bộ trưởng Bộ Xây dựng tặng đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện kế hoạch công tác năm 2003, 2005, 2010, 2012.

– Cờ truyền thống của UBND TP.HCM tặng nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Trường.

Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ hai) do Chủ tịch nước trao tặng tại Đại học Kiến trúc TP HCM

Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên UAH rất sôi nổi, thể hiện rõ rệt qua việc sinh viên năng nổ tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước và luôn giành được những giải thưởng lớn như Giải thưởng Loa Thành, Eureka, Holcim, Giải thưởng Archiprix International, World Architecture Festival …

Cựu sinh viên nổi bật

Nhắc đến những cựu sinh viên nổi bật của UAH, người ta thường nghĩ ngay đến cô nàng “ngọc nữ showbiz Việt” – Đặng Thị Mỹ Dung (còn được biết đến với tên Midu). Xinh đẹp và tài năng, cô từng khiến nhiều người ngưỡng mộ vì không chỉ đỗ Á khoa đầu vào khoa Mỹ thuật công nghiệp của Đại học Kiến Trúc TP HCM mà còn tốt nghiệp với số điểm khá cao. Hiện Midu vừa tham gia nghệ thuật, vừa là chủ một shop thời trang ở quận 3.

Midu – “đứa con” đáng tự hào của Đại học Kiến trúc

Nguồn: Đại học Kiến trúc Tp.Hồ Chí Minh

Reviews

There are no reviews yet.

Để lại đánh giá

Tổng quan

Tên trường Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM

Địa chỉ

Đại học Kiến trúc TP. HCM - Trụ sởSố 196 Pasteur - Phường 6 - Quận 3 - Thành phố Hồ Chí Minh
Đại học Kiến trúc TP. HCM - Cơ sở Thủ Đức48 Đặng Văn Bi - phường Bình Thọ - quận Thủ Đức - TP.Hồ Chí Minh
Đại học Kiến trúc TP. HCM - Cơ sở Cần ThơKhu 20 - Đường Lê Hồng Phong - Phường Bình Thủy - Quận Bình Thủy - TP. Cần Thơ
Đại học Kiến trúc TP. HCM - Cơ sở Đà LạtSố 2 Trần Nhân Tông - Phường 8 - TP. Đà Lạt - Lâm Đồng (Trung tâm Đào tạo Tại chức Lâm Đồng)