Khoa Y Dược ĐHQGHN

7 Khá
Trang chủ Chưa phân loại

Lịch sử hình thành

Khoa Y Dược được Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) thành lập theo Quyết định số 1507/QĐ-TCCB ngày 20/5/2010, trên cơ sở kế thừa truyền thống và tiếp nối lịch sử phát triển của Đại học Đông Dương – tiền thân của ĐHQGHN, trong đó có Trường Cao đẳng Y khoa (Ecole supérieure de Médecine – 1906) cũng như để đáp ứng yêu cầu phát triển của ĐHQGHN thành trung tâm đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo xu thế hội nhập quốc tế của đất nước.

Mặc dù là một cơ sở đào tạo đại học y dược còn non trẻ, nhưng được sự quan tâm đầu tư và chiến lược phát triển dựa trên nguồn lực sẵn có về đội ngũ và cơ sở vật chất dùng chung của ĐHQGHN, chỉ sau 2 năm thành lập, Khoa Y Dược đã hoàn thiện về cơ bản các điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đảm bảo chất lượng đào tạo, tuyển sinh và tổ chức giảng dạy các khóa đầu tiên của 2 ngành Y (Bác sĩ) đa khoa và Dược học.

43 Bác sỹ Đa khoa khoá đầu tiên của ĐHQGHN tốt nghiệp

Sứ mạng

Xây dựng môi trường an toàn, thân thiện, tiên tiến trong đào tạo và nghiên cứu khoa học sức khỏe; gia tăng và khích lệ những giá trị của đạo đức, trách nhiệm xã hội, nghiên cứu sáng tạo và hội nhập quốc tế; vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng đất nước và phát triển khoa học.

Tầm nhìn

Tới năm 2020, Khoa Y Dược, ĐHQGHN sẽ trở thành trường đại học khoa học sức khỏe đa ngành, đa lĩnh vực với các hoạt động chất lượng cao trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức và cung cấp dịch vụ. Đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển đất nước.

Hoạt động sinh viên

Sinh viên được tham gia vào nhiều hoạt động tích cực và ý nghĩa của trường. Đoàn – Hội Khoa Y – ĐHQG HN triển khai các hoạt động tình nguyện ý nghĩa như: Xuân tình nguyện – xuân yêu thương, hay các chương trình khám phát thuốc cho người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, trường còn tạo nhiều cuộc thi và sân chơi bổ ích để các bạn sinh viên có cơ hội tích lũy kiến thức cũng như nâng cao khả năng, tài năng của bản thân.

Sinh viên tham gia hoạt động tình nguyện

Cơ sở vật chất

Khoa Y Dược mới bắt đầu xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị nên có gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, trong môi trường liên kết, liên thông, đào tạo bằng kép, đào tạo đa ngành, đặc biệt mạnh về khoa học cơ bản của Đại học Quốc gia Hà Nội, nên khoa có thể tuyển sinh và đào tạo từ năm học 2012-2013 với mục tiêu từng bước đạt chuẩn khu vực và quốc tế.

Giai đoạn hiện nay: Trụ sở Khoa Y Dược xây dựng trong khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội tại 144 Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, cơ sở vật chất hiện có:

Diện tích đã xây dựng và đưa vào sử dụng: Diện tích sàn Khoa đang quản lý và sử dụng 01 tòa nhà 5 tầng x 506m2 (Nhà Y1, ĐHQGHN với các phòng ban, bộ môn, Labo thực hành, giảng đường..).

Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội là sự gắn kết của đại học và bệnh viện để tích hợp đào tạo lý thuyết và thực hành, tổ hợp y – dược của ĐHQG Hà Nội. Bệnh viện 1.000 giường bệnh dự kiến được thiết kế trên diện tích khoảng 33ha với vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD tại khu đô thị đại học trên diện tích đất 1000 ha tại Hòa Lạc, cách trung tâm Hà Nội 30km về phía tây.

Vườn Dược liệu

Vườn Dược liệu thực hành đặt tại Ba Vì với diện tích khoảng 12 ha với hơn 200 loài dược liệu phổ biến của Việt Nam, là cơ sở đào tạo thực địa của ĐHQGHN. Vườn dược liệu được xây dựng để phục vụ các mục tiêu như sau:

– Đào tạo, giảng dạy sinh viên tại thực địa về nuôi trồng, về cấu tạo, chức năng, thành phần của các thực vật, đặc điểm hình thái cây thuốc và giải phẫu của các cơ quan rễ, thân, lá, hoa, quả và hạt của thực vật. Một số vấn đề như khái niệm, đặc điểm, các giá trị, tình trạng và phương pháp bảo tồn tài nguyên cây thuốc.

– Cung cấp các cây thuốc, các bộ phận của cây thuốc cho sinh viên thực tập và thực hiện các đề tài nghiên cứu về cây thuốc.

– Bảo tổn các cây thuốc quý trong và ngoài nước.

– Mô hình trình diễn và hướng dẫn cộng đồng về kiến thức nhận biết, nuôi trồng và sử dụng cây thuốc.

– Sản phẩm sau khi thu hoạch và chế biến có thể cung cấp cho thị trường đảm bảo nguồn tài chính, góp phần phục vụ đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao.

Trung tâm thử nghiệm lâm sàng

Cơ sở vật chất chung của ĐHQGHN:

Tận dụng cơ sở vật chất dùng chung theo chủ trương của ĐHQGHN (công văn số 2985/HD-ĐHQGHN ngày 10/10/2011), Khoa xây dựng các kế hoạch cụ thể và thiết lập mối quan hệ hợp tác với Văn phòng, Trung tâm Hỗ trợ và phát triển đại học, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, để có thể sử dụng tối đa cơ sở vật chất dùng chung như hội trường, phòng họp, phương tiện vận chuyển…

Bám sát kế hoạch đào tạo của các đơn vị thành viên và trực thuộc để tận dụng tối đa cơ sở vật chất như giảng đường lý thuyết, thư viện, phòng thí nghiệm cơ bản, cơ sở của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Công nghệ, Viện Công nghệ sinh học…

Nguồn: Khoa Y Dược – ĐHQGHN

Reviews

There are no reviews yet.

Để lại đánh giá

Tổng quan

Tên trường Khoa Y Dược ĐHQGHN

Địa chỉ

Khoa Y Dược ĐHQGHN144 Xuân Thủy, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam